Lừa bán thiên thạch, chiếm đoạt 42 tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa nhận được đơn của vợ chồng ông Thành (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) tố cáo một đối tượng tên Quân cùng đồng bọn đã dựng lên một "màn kịch siêu đẳng" về mua bán thiên thạch để lừa đảo chiếm đoạt vợ chồng ông với số tiền 42 tỷ đồng.

Biết gia đình ông Thành giàu có, Bảo (Do yêu cầu nghiệp vụ, tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi), một đối tượng chưa rõ lai lịch tìm mọi cách để tiếp cận làm quen. Tháng 3 năm 2010, gặp được ông Thành, Bảo giới thiệu công ty mình chuyên mua bán thiên thạch, và dặn ông Thành nếu có tìm được người bán thì giới thiệu hưởng hoa hồng. 

Bẵng đi một thời gian khoảng 2 tháng, ông Thành cũng tình cờ quen biết với một người tên Hải. Trong một lần gặp nhau tại một nhà hàng, sau khi nhâm nhi vài cốc rượu ngoại, Hải giả đò ngạc nhiên hỏi ông Thành: "Chú có bao giờ thấy thiên thạch chưa?". Ông Thành thành thật: "Chưa!". Sực nhớ tới lời dặn của Bảo trước đây nên ông Thành hỏi tới: "Mà sao chú em hỏi vậy?". Hải vội kéo ghế ngồi sát ông Thành, giọng vừa đủ nghe: "Chú biết hôm có ông Sanh ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, thuộc gia đình quyền quý có cục thiên thạch nặng 5,3kg là thật 100%. Cháu từng chứng kiến thử cục thiên thạch này rồi, kinh ngạc lắm chú. Trước đây ông Sanh đòi bán với giá 12 triệu USD nhưng chưa có người mua. Cháu mà đủ tiền sẽ "ẵm" ngay vì cháu biết có một công ty mua thiên thạch với giá 60 triệu USD/kg. Bán qua tay một cái mình kiếm lời cả 200 triệu đô chứ không ít". 

Nghe đến đây ông Thành đã bủn rủn tay chân, phen này mà thành công thì có tiêu xài ba đời cũng chưa hết. Mừng thầm trong bụng, ông Thành hối thúc Hải liên lạc với ông Sanh xem có bán thiên thạch hay không. Hải móc điện thoại điện cho ông Sanh rồi chuyển sang cho ông Thành nói chuyện. Ông Thành ngỏ ý muốn xem thiên thạch trước, ông Sanh đồng ý nhưng với điều kiện phải đặt cọc 500 triệu đồng.

Sáng 20/5/2010, vợ chồng ông Thành cùng Hải đi ôtô một mạch đến nhà ông Sanh. Để tránh bị lừa, vợ chồng ông Thành yêu cầu ông Sanh phải làm hợp đồng thế chấp căn nhà mà ông Sanh đang ở thì vợ chồng ông Thành mới đặt cọc 500 triệu đồng. Thủ tục xong xuôi, vợ chồng ông Thành giao trước cho ông Sanh 500 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Sanh cho hay thiên thạch đang để ở nhà ông nội của ông ở Phan Rang (Ninh Thuận) nên yêu cầu vợ chồng ông Thành xuống đấy xem thử thiên thạch.

Trên đường đi, Hải nhận được một cú điện thoại. Nghe xong, Hải hồ hởi nói với vợ chồng ông Thành là có một người tên Quân, giám đốc một công ty chuyên mua bán đá quý ở Thủ Đức, TP HCM hỏi mua thiên thạch với giá 80 triệu USD/kg. Vì vậy mà ông Thành nhất trí sẽ bán lại cho Quân. Quân cho hay sẽ cử một nhân viên tên Tân đến địa điểm thử thiên thạch để chứng kiến luôn, sau này mua lại khỏi phải thử nữa. 

Khi đến Phan Rang, ông Sanh gọi điện cho người chú của mình là ông Sang mang thiên thạch đến bãi đất trống gần một cây xăng để thử hàng. Vợ chồng ông Thành nhờ Hải chứng kiến việc thử, còn phía bên Quân thì có Tân chứng kiến. Thử xong, Tân nói đó là thiên thạch thật. Khi mọi người chuẩn bị lên xe đi thì Quân xuất hiện và đòi xem thử lại một lần nữa nhưng ông Sang không đồng ý. Ông Sang ra điều kiện muốn thử tiếp thì vợ chồng ông Thành phải hủy hợp đồng thế chấp nhà của ông Sanh và bên mua phải đưa trước thêm 12 tỷ đồng nữa. Vì không mang tiền theo nên vợ chồng ông Thành quay về TP Hồ Chí Minh và hẹn một ngày khác sẽ quay lại… 

Tại TP HCM, vợ chồng ông Thành đến công ty gặp Quân để trao đổi việc mua bán thiên thạch thì Quân bật mí cho vợ chồng ông Thành hay là có một đối tác ở nước ngoài sẽ mua thiên thạch với giá 500 triệu USD/kg. Nếu xác định đó là thiên thạch thật thì trong vòng 4 giờ đồng hồ sẽ chuyển tiền sang Việt Nam. Nghe đến đây, ông Thương là cấp phó của Quân xin vợ chồng ông Thành được góp vào 12 tỷ để thử hàng lần hai.

Thấy lợi nhuận quá lớn, mà vợ chồng mình chưa chuẩn bị đủ nguồn tiền nên vợ chồng ông Thành đồng ý. Sau đó, họ cùng nhau đến Đơn Dương tìm gặp ông Sanh và ông Sang. Tuy nhiên, khi đến nơi thì ông Sang đổi ý không cho thử nữa mà bảo sẽ giảm giá bán cục thiên thạch còn 5 triệu USD nhưng phải giao tiền một lần, lúc đó thì thử luôn lần cuối. Địa điểm thử và giao hàng là ở quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Thấy đã sắp thành công phi vụ, vợ chồng ông Thành quyết định đem thế chấp căn nhà để vay 26 tỷ đồng, cộng với 12 tỷ đồng của ông Thương là 38 tỷ để mua thiên thạch. Đâu đó xong xuôi, vợ chồng ông Thành cùng Quân, Thương và một số người trong công ty của Quân đến quận 12 để thử hàng. Lúc này phía bên bán ngoài ông Sanh, ông Sang còn có ông bà nội của ông Sanh cùng đến để nhận tiền. Sau khi đưa trước 38 tỷ đồng, hai bên tiến hành thử và cho kết quả y như lần đầu… Hai bên hẹn ngày mai sẽ gặp nhau ở quận 12 để đưa đủ số tiền còn lại và nhận hàng… 

Trước khi đi, Quân yêu cầu vợ chồng ông Thành cùng những người có liên quan đến công ty của Quân để lập biên bản phân chia lợi nhuận bán thiên thạch, theo đó vợ chồng ông Thành được chia 530 triệu USD! Sau đó, mọi người đi lên một quán cà phê ở quận 12 để nhận hàng. Tuy nhiên, khi những người này đang ngồi uống cà phê để chờ thì Sang hớt hải chạy đến báo, do tiếc thương cục thiên thạch nên mẹ của ông ôm hôn cục thiên thạch và bị hộc máu lăn ra chết. Nói xong, Sang dẫn vợ chồng ông Thành đến chia buồn cùng một số người thân của mình tại một quán cà phê ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Tại đây, vợ chồng ông Thành chứng kiến "bà nội" đang nằm "đắp chiếu" để chờ chở về quê nhà an táng. Trước tình cảnh bi đát đó, vợ chồng ông Thành đành ra về chờ ngày giao dịch tiếp…

Ít ngày sau, Quân điện cho vợ chồng ông Thành thông báo, phía bên ông Sang bảo sẽ tiếp tục giảm giá bán cục thiên thạch xuống còn 50 tỷ đồng. Bên mua đã đưa trước 38 tỷ, giao thêm 12 tỷ sẽ lấy thiên thạch. Sau khi bàn bạc, vợ chồng ông Thành đồng ý phương án cho một người quen của Quân, tên là Dương bỏ ra 28 tỷ đồng góp vốn, giải chấp, lấy giấy tờ nhà của vợ chồng ông Thành ra thế chấp cho một công ty ở Hà Nội để vay gần 42 tỷ đồng. Đồng thời phía bên cho vay yêu cầu vợ chồng ông Thành viết giấy ủy quyền cho ông N.C.H được toàn quyền thay mặt và nhân danh vợ chồng ông Thành để quản lý, khai thác, định đoạt căn nhà nói trên…

Sau khi nhận 42 tỷ đồng, vợ chồng ông Thành giao hết cho Quân và cũng kể từ đó, Quân một đi không trở lại… Sau khi tỉnh tâm lại, vợ chồng ông Thành mới vỡ lẽ đây chỉ là một màn kịch do Quân sắp đặt ra nhằm chiếm đoạt 42 tỷ đồng của vợ chồng ông. Từ đó, vợ chồng ông Thành đã làm đơn tố cáo gửi Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 45), Công an TP Hồ Chí Minh để tố cáo Quân. Qua xác minh bước đầu của cơ quan Công an thì Quân và đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để có những thông tin mới nhất về vụ việc này trong các số báo sau
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần