Lựa chọn cách nổi tiếng

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, chỉ cần một bức ảnh đẹp, thước phim ngắn, hình ảnh của một người dễ dàng lan truyền trên mạng xã hội.

 2 trong 3 thành viên chính của nhóm 1977 Vlog
Ví dụ như trường hợp của nhóm “1977 Vlog”, với 2 tập phim ngắn đăng tải trên Youtube, 2 diễn viên chính trong phim là Việt Anh và Trung Anh bỗng nhiên trở thành người nổi tiếng nhờ có hàng triệu người theo dõi. “Đó như một giấc mơ” – Trung Anh chia sẻ. Qua đó cho thấy, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twiter, Flickr… đã mở ra cánh cửa nổi tiếng với nhiều người, điều mà trước đấy các diễn viên, ca sĩ… phải dành nhiều tâm huyết, công sức, công hiến trong thời gian dài mới có được.
Theo dõi trên mạng xã hội có thể thấy, người nổi tiếng không còn khu biệt, hoạt động trong lĩnh vực giải trí mà đã mở rộng hơn. Có cả người nổi tiếng là chính trị gia, hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, hay các game thủ. Đã có những giải thưởng dành để công nhận những đóng góp của người nổi tiếng trên mạng xã hội, được các tổ chức vinh danh như giải “We Choice Awards” – nhân vật truyền cảm hứng mà Vlog 1977, đội tuyển Esport Flash là điển hình, có điểm xuất phát từ mạng xã hội. Nhưng dù nổi tiếng nhờ mạng xã hội hay hoạt động ngoài cộng đồng, điểm chung của những người nổi tiếng là những phát ngôn, cử chỉ, việc làm của họ đều nhận được sự quan tâm của công chúng. Vì vậy, người nổi tiếng ngoài trách nhiệm với bản thân, công việc họ đang làm luôn mang trên vai gánh nặng trách nhiệm về cộng đồng.
Thời gian qua, đã có nhiều người nổi tiếng, tranh thủ sự quan tâm của công chúng để vận động fan hâm mộ, xã hội tham gia các hoạt động như hiến máu nhân đạo, ủng hộ người nghèo, tham gia hoạt động vệ sinh môi trường… Đó không chỉ là việc làm có ích đối với bản thân người nổi tiếng mà còn góp phần định hướng tư duy, hành động của đông đảo cộng đồng, xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Bởi trong xã hội ngày nay, có những người, lợi dụng công nghệ phát triển để có những chiêu trò làm trái văn hóa, thuần phong mĩ tục để trục lợi từ sự nổi tiếng như Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng… Những đối tượng kể trên thường đăng tải nhiều hình ảnh bạo lực, tệ nạn xã hội được ít người biết đến, gây ra tâm lý tò mò với người xem, đặc biệt là thanh thiếu niên. Hồi kết của người nổi tiếng nhờ những điều phản cảm, trục lợi từ thị hiếu công chúng là những hình phạt từ cơ quan chức năng, thậm chí có người phải vào tù.
Ở thời đại thông tin bùng nổ, nổi tiếng là việc không khó nhưng để trở thành người của công chúng một cách lâu bền, nhận được sự tôn trọng, tình cảm của mọi người đòi hỏi bản thân mỗi người cần trau dồi đạo đức, học tập để tiến bộ, trở thành tấm gương cho giới trẻ. Có như vậy, sự nổi tiếng của họ mới lan rộng, vượt không gian, thời gian, trở thành thần tượng của nhiều thế hệ.