Lựa chọn kỹ trung tâm luyện thi trắc nghiệm để khỏi “tiền mất tật mang”

Trung Anh
Chia sẻ

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi mẫu các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều trung tâm luyện thi đã bung ra những lời “có cánh” nhằm hút thí sinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, học sinh (HS) cần lựa chọn kỹ lưỡng bởi các trung tâm này chưa được cơ quan quản lý kiểm định, do đó ôn tập sẽ không hiệu quả.
Hàng loạt trung tâm luyện thi trắc nghiệm đang được quảng cáo rầm rộ trên website như: Luyenthi.hoc360.vn, Hocmai.vn, Tuyensinh247.vn, Khóa luyện thi Toán trắc nghiệm 2017… Nhằm thu hút người học, các "lò" luyện thi trực tuyến tung các chiêu khuyến mãi, quảng cáo vô cùng hấp dẫn: Đăng ký ngay giảm 25%; bám sát đổi mới của Bộ GD&ĐT; đảm bảo đỗ THPT… Việc tham gia vào các lớp học này cực kỳ đơn giản, chỉ cần đăng ký tài khoản, sau đó nạp thẻ cào vào tài khoản đã được đăng ký để mua các khóa học, môn học. Các khóa học không giới hạn số lượng người tham gia, học phí được nạp qua thẻ cào điện thoại với nhiều mức, từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng.

Phần quảng cáo trên giao diện trang web luyenthi360.vn.

Nhấp chuột vào trang web Khóa luyện thi Toán trắc nghiệm 2017 - trung tâm luyện thi của thầy Nguyễn Thế Anh, được quảng cáo là Á khoa Đại học (ĐH) Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội. Theo lời giới thiệu, để thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, giáo viên này đã tạo ra bộ giáo trình hoàn toàn mới với nhiều bài tập trắc nghiệm, phương pháp giải nhanh bằng máy tính Casio, phương pháp dùng mẹo loại nghiệm, phương pháp phán đoán câu trả lời một cách chính xác và nhanh chóng. Giáo trình được thay đổi hoàn toàn phù hợp với đề thi trắc nghiệm gồm 10.000 câu hỏi và luôn bám sát cấu trúc sách giáo khoa. Thầy Thế Anh cho biết, mỗi lớp học chỉ từ 5 - 10 HS và học phí là 200.000 buổi/2 giờ. “Hiện, Trung tâm đã có những lớp đang học và liên tục mở những lớp mới. Ngoài những lớp học offline, Trung tâm sẽ mở những lớp học online trong thời gian tới để phục vụ thí sinh các tỉnh, thành nhằm tiết kiệm chi phí” – thầy Thế Anh chia sẻ.
Cũng tung ra những chiêu quảng cáo trắc nghiệm toán nhằm hút thí sinh, Trung tâm luyện thi bikiptheluc.com giới thiệu: Có chuyên gia luyện thi toán Casio hàng đầu và chuyên gia luyện thi trắc nghiệm Toán hình... Trung tâm này cung cấp các khóa video off được quay sẵn kèm bài tập tự luyện có giải chi tiết với học phí cho các khóa luyện đề (giải chi tiết 20 đề), khóa Toán trắc nghiệm advance (hướng dẫn các em từ cơ bản tới nâng cao), Toán trắc nghiệm basic (cơ bản)… đều có giá 200.000 đồng. Không chỉ cung cấp các khóa luyện thi online, trung tâm này còn cung cấp cả sách luyện thi trắc nghiệm Toán với nhiều thủ thuật Casio có giá 150.000 đồng...
Thi theo hình thức trắc nghiệm (trừ Ngữ văn) nên xu hướng luyện thi online đang “hot” với HS lớp 12. Song, những bất cập trong việc chọn nơi luyện thi, cũng như vấn đề học phí đang khiến HS, phụ huynh không khỏi lo lắng.
Nhìn nhận về tình trạng luyện thi trắc nghiệm đang nở rộ hiện nay, ông Đặng Đình Đại – Hiệu trưởng trường THPT Wellspring cho rằng, xu hướng luyện thi online là một cách học linh hoạt, tận dụng được thời gian trong thời buổi công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cần phải nhìn thấy kho dữ liệu trên mạng là kiến thức tự phát, chưa có sự kiểm soát của cơ quan chức năng về chất lượng chuyên môn. “Luyện thi mấy năm gần đây không “nóng”, nhưng với sự thay đổi, đổi mới trong kỳ thi tới, đặc biệt năm nay, thí sinh sẽ phải thi 6 môn. Đối với bài thi độc lập thì không vấn đề, nhưng với bài thi tổ hợp, để tránh điểm liệt phải đạt trên 3 điểm (mỗi bài 1 điểm)... Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” để những trung tâm luyện thi lợi dụng sự hoang mang của HS, phụ huynh nhằm đưa ra nhiều hình thức quảng cáo ôn tập nhằm hút thí sinh. Bởi thế, HS cần phải có sự lựa chọn để tránh tiền mất tật mang” – ông Đại lưu ý.
Ông Đại cũng cho biết, hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn mới và để làm tốt việc này, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể như: Phổ biến đến từng HS, phụ huynh lớp 12; chuẩn bị lịch trình ôn tập... “Điểm mấu chốt là giáo viên. Chúng tôi yêu cầu giáo viên phải thay đổi cách dạy - học, dạy theo hướng tích hợp cả kiến thức, kỹ năng để phát triển năng lực cho HS, có định hướng ra đề minh họa để HS luyện tập. Đặc biệt là thiết kế và xây dựng được ngân hàng câu hỏi theo định hướng đề minh họa của Bộ GD&ĐT trong quá trình dạy học của giáo viên, đây là điều kiện cơ bản để điều chỉnh lại nội dung dạy học theo yêu cầu đổi mới” - ông Đại cho hay.
Trước sự quảng cáo rầm rộ trên các website luyện thi trắc nghiệm, nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều bài giảng được cho là luyện thi mang hình thức trắc nghiệm nhưng chỉ đưa ra mẹo và tỷ lệ để chọn đáp án. Nếu muốn làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt thì cần phải có vốn kiến thức cơ bản và khả năng vận dụng chắc chắn, không nên chạy theo quảng cáo mà cần lựa chọn cho mình các website có uy tín, chọn phần kiến thức mình còn thiếu để bổ sung, tránh “tiền mất tật mang”.