Lừa có quan hệ rộng để nhận tiền chạy án

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở thôn Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Lều Thọ Thức vốn là một đối tượng không nghề nghiệp, có quan hệ họ hàng với anh Nguyễn Duy H. Khoảng tháng 2/2018, bà Đinh Thị Nh. và anh Lều Xuân L. (là mẹ vợ và anh vợ của anh H) cùng quê với Thức bị cơ quan điều tra Công an huyện Thường Tín bắt giữ về tội “Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

bị cáo Lều Thọ Thức tại phiên toà.
bị cáo Lều Thọ Thức tại phiên toà.

Nắm được thông tin trên, Thức đã gặp gỡ và nói chuyện với vợ chồng anh H. là bản thân Thức có nhiều mối quan hệ, có thể lo cho bà Nh. và anh L. được tại ngoại và sau này sẽ được xử án treo. Mức giá Thức đưa ra để chạy án là 5 tỷ đồng.

Do tin tưởng Thức nên vợ chồng anh H. đã chuyển số tiền trên cho Thức. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Thức đã viết giấy biên nhận đề ngày 2/3/2018 nhưng ghi nội dung là “nhận 5 tỷ đồng để mua đất cho vợ anh H. Nếu trong thời hạn 2 năm không mua được đất thì hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên”. Tuy nhiên, Thức không thực hiện theo cam kết mà sử dụng toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân.

Đáng chú ý, đến tháng 3/2019, bà Nh. bị xử phạt 6 năm tù va anh L. bị xử phạt 10 năm tù. Tháng 8/2019, TAND TP Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, tuyên phạt bà Nh. 4 năm tù và L. 7 năm tù. Thấy Thức không lo được việc nên vợ chồng anh H. nhiều lần gặp để đòi lại tiền.

Đến năm 2020, Thức mới trả được 400 triệu đồng. Do đó, anh H. đã có đơn trình báo, tố hành vi lừa đảo của Thức. Đồng thời, giao nộp giấy nhận tiền và USB ghi âm nội dung trò chuyện. Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Thức đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 24/7/2021, Thức đến Công an TP Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, Thức khai nhận đã chuyển 3 tỷ đồng cho ông Đậu Quang Dũng (SN 1964, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) để nhờ xin cho bà Nh. và anh L. được tại ngoại và hưởng án treo. Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai nhưng ông Dũng không thừa nhận cầm tiền của Thức để chạy án. Ngoài lời khai của Thức, cơ quan điều tra không thu giữ được tài liệu khác chứng minh nên không xem xét, xử lý ông Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Thức cũng trình bày rằng mình đã đưa 2 tỷ đồng (trong số 5 tỷ đồng chiếm đoạt của bị hại) cho ông Dũng để mua đất chung nhau tại TP Hồ Chí Minh và hiện đang đứng tên người khác. Tuy nhiên, có mặt tại phiên tòa, người mà ông Dũng cho rằng đang đứng tên mảnh đất tại TP Hồ Chí Minh hoàn toàn phủ nhận việc này.

Căn cứ diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng, cần phải làm rõ một số vấn đề liên quan đến ông Đậu Quang Dũng. Đặc biệt là phải xem xét trách nhiệm hình sự của ông Dũng về số tiền 2 tỷ đồng mà vợ chồng anh H. bị chiếm đoạt. Từ đó, HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần