DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lừa đảo 156 tỷ đồng, nguyên 3 lãnh đạo công ty hầu tòa

16-07-2014 16:01
Kinhtedothi - Ngày 15-16/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Lê Thị K...
Kinhtedothi - Ngày 15-16/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Lê Thị Kim Oanh (SN 1968, trú ở khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) - nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H (gọi tắt là Công ty O&H) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 156 tỷ đồng.

Các đồng phạm với bị cáo Oanh là: Đinh Xuân Hưng (SN 1966, trú cùng địa chỉ) - nguyên Giám đốc Công ty O&H và Đặng Quang Long (SN 1971, ở phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8, thuộc Tổng công ty Xây dựng và phát triển nhà Hà Nội (HUD).

Bán nhà đất… trên giấy

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu năm 2010, thị trường bất động sản (BĐS) ở Hà Nội tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô của các dự án xây dựng tại Hà Nội. Nắm bắt được tâm lý của người mua nhà đất, Lê Thị Kim Oanh đã móc nối, bàn bạc với Đặng Quang Long để thực hiện hành vi lừa gạt những người có nhu cầu đầu tư vào thị trường BĐS. Giúp sức cho Oanh còn có Đinh Xuân Hưng (chồng Oanh) đứng ra thành lập Công ty O&H (có trụ sở tại ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư và môi giới BĐS.

 
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa.
Trước đó, năm 2009, Oanh quen biết Đặng Quang Long và được Long cho biết đang có một số lô đất tại Dự án Khu đô thị Vân Canh - Hoài Đức, do HUD làm chủ đầu tư. Oanh đặt vấn đề sẽ môi giới bán giúp và đặt cọc trước 500 triệu đồng cùng 20.000USD đối với 5 lô đất liền kề tại đại dự án này. Từ đó, Oanh ra sức quảng cáo là hoàn toàn có thể mua bán các lô đất liền kề và đất biệt thự tại dự án Vân Canh - Hoài Đức với giá gốc. Đầu năm 2010, Oanh tiếp tục bàn bạc với nguyên Chủ tịch HĐQT HanHud 8 kế hoạch bán nhà đất “ảo” tại dự án Vân Canh - Hoài Đức.

Để thực hiện hành vi, ngày 8/2/2010, Long lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Han Hud 8 đã ký, đóng dấu Thông báo số 92 có nội dung: “Công ty Han Hud 8 triển khai thực hiện đầu tư tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức do Chủ đầu tư là HUD tại các vị trí đất liền kề… Công ty Han Hud 8 giao cho bà Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư tại dự án trên”.

Ngày 27/5/2010, cựu Chủ tịch HĐQT HanHud 8 ra tiếp Thông báo thứ 2 (số 153) với nội dung tương tự. Với “chiêu” này, Oanh và Đinh Xuân Hưng trực tiếp tiếp thị với nhiều người để thực hiện hành vi lừa đảo, ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của người dân. Từ giữa năm 2009 - 2011, Lê Thị Kim Oanh cùng đồng bọn đã đứng ra ký hợp đồng bán nhà đất ảo và nhận tiền của 60 cá nhân với tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng...

“Bộ sậu” hầu tòa

Khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của Oanh, các bị hại đã làm đơn tố cáo lên cơ quan điều tra. Qua điều tra, cơ quan điều tra xác định Oanh giữ vai trò chính. Hưng và Long tham gia với vai trò đồng phạm. Tại phiên tòa, Oanh cùng đồng bọn đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng xác định. Về số tiền hơn 156 tỷ đồng chiếm đoạt của 60 bị hại, Oanh và Hưng trình bày đã chuyển cho Đặng Quang Long hơn 92 tỷ đồng, số còn lại thì dùng phần lớn vào hoạt động của công ty.

Đối với bị cáo Đặng Quang Long, nguyên Chủ tịch HĐQT HanHud 8 khai, khi sự việc không thành, đối tượng đã khắc phục gần hết hậu quả đối với các bị hại. Long cũng khai nhận, không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với HUD để tham gia đầu tư Dự án khu đô thị mới Vân Canh. Nhưng Long tự ý ký hai Thông báo số 92 và số 153 với nội dung không có thật giao cho Oanh để Oanh sử dụng hai thông báo này kêu gọi người dân góp vốn đầu tư vào các dự án bất động sản của các Tập đoàn lớn, có chức năng xây dựng.

HĐXX thẩm vấn bị cáo Oanh về hành vi ký hợp đồng góp vốn, nhận tiền của người dân để đầu tư, mua bán nhà đất trái pháp luật liên quan đến các dự án trên giấy do Long thông báo, bị cáo Oanh thừa nhận đã sử dụng hai thông báo do Long ký để người dân tin tưởng và ký hợp đồng góp vốn đầu tư, mua bán các lô đất dự án ở Hà Nội với Công ty O&H…

Dự kiến, ngày 17/7 HĐXX sẽ tuyên án.
TAG: