Lực lượng cứu hộ Indonesia tìm thấy thân máy bay rơi dưới đáy biển

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ máy bay cùng hành lý và những mảnh thi thể hành khách trên máy bay bị rơi hôm 9/1.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã tiến hành tìm kiếm xuyên đêm 10/1 quanh khu vực chiếc Boeing 737-500 gặp nạn ngoài khơi, gần quần đảo Seribu ở phía Bắc thủ đô Jakarta.
Lực lượng chức năng Indonesia điều ít nhất 10 chiến hạm cùng các xuồng cứu hộ và máy bay lùng sục vùng biển giữa 2 đảo Laki và Lancang, ngoài khơi Jakarta, nơi có độ sâu khoảng 20 đến 23 mét.
Lực lượng cứu hộ Indonesia vớt được mảnh vỡ máy bay bị rơi xuống biến hôm 9/1.
Thiếu tướng Rasman MS - Giám đốc Cơ quan tìm kiếm - cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) cho biết, chiến dịch tìm kiếm cứu nạn 62 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu SJ 182 của hãng hàng không Sriwijaya diễn ra xuyên đêm 10/1.
Hải quân Indonesia hôm 11/1 cho biết, họ đã phát hiện nhiều mảnh vỡ máy bay cùng hành lý và những mảnh thi thể hành khách trên máy bay gặp nạn sau khi xác định vị trí thân máy bay.
Trước đó, hôm 10/1, Nguyên soái Hadi Tjahjanto, chỉ huy quân đội Indonesia xác nhận lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã xác định được vị trí thân máy bay ở độ sâu 23 mét dưới mực nước biển. Họ cũng thu được các tín hiệu từ hộp đen máy bay ở đáy biển và tìm thấy nhiều phần thi thể của các nạn nhân.
Theo ông Tjahjanto, một trung tâm chỉ huy cứu hộ được thành lập và đặt tại bệnh viện quân đội Kramat Jati ở thủ đô Jakarta để xác định danh tính các nạn nhân vụ máy bay rơi.
5 túi đựng đựng các phần thi thể và 10 túi chứa các mảnh vỡ máy bay đã được chuyển về địa điểm tập kết tại Cảng container quốc tế Jakarta để các điều tra viên nhận diện.
Giới chức Indonesia hôm 11/1 thông báo đã xác định được vị trí hai hộp đen trên chiếc Boeing 737-500 lao xuống biển ngoài khơi thủ đô Jakarta.
"Chúng tôi đã xác định được vị trí của cả hai hộp đen. Các thợ lặn sẽ tìm kiếm chúng ngay lập tức và hy vọng chúng ta sẽ sớm vớt được chúng", Soerjanto Tjahjanto, người đứng đầu cơ quan phụ trách an toàn giao thông của Indonesia, cho biết trong cuộc họp báo ngày 10/1.
Mỗi máy bay chở khách được trang bị hai hộp đen, một chiếc ghi lại dữ liệu về hành trình bay, chiếc còn lại ghi âm trong buồng lái. Việc tìm thấy hộp đen được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin quan trọng để các điều tra nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn.
Chiếc Boeing 737-500 chở theo 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, tất cả đều là công dân Indonesia, lao xuống biển khoảng 4 phút sau khi rời sân bay Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Giới chức Indonesia gấp rút tổ chức chiến dịch tìm kiếm cứu nạn từ chiều 9/1, song không có hy vọng tìm thấy người sống sót.
Phi công trên máy bay không phát tín hiệu cầu cứu trước khi phi cơ lao xuống biển trong điều kiện thời tiết xấu. Giới chức Indonesia đến nay chưa đưa ra bất cứ nhận định nào về nguyên nhân tai nạn./.