Lực lượng IS đã tiến gần tới "cửa ngõ" thủ đô Baghdad

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/10, các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã...

Kinhtedothi - Ngày 14/10, các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã tiến sát tới Amriyat al-Fallujah - thị trấn cuối cùng mà Chính phủ Iraq còn duy trì quyền kiểm soát tại tỉnh Anbar.

Cảnh sát trưởng thị trấn trên, Aref al-Janabi cho biết lực lượng IS đến từ ba hướng, Amriyat al-Fallujah gần như đã bị bao vây. Nếu thị trấn này rơi vào tay IS tức là lực lượng thánh chiến đã tới cửa ngõ của thủ đô Baghdad và thành phố linh thiêng của người Shiite Karbala.

 
Các chiến binh Hồi giáo dòng Shiite trung thành với Giáo sĩ Moqtada al-Sadr tham gia lực lượng Chính phủ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) ở khu vực Jurf al-Sakhr, phía nam thủ đô Baghdad ngày 23/8. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Các chiến binh Hồi giáo dòng Shiite trung thành với Giáo sĩ Moqtada al-Sadr tham gia lực lượng Chính phủ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) ở khu vực Jurf al-Sakhr, phía nam thủ đô Baghdad ngày 23/8. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Amriyat al-Fallujah chỉ cách Baghdad 35km về phía Tây, và nằm giữa "thành trì" Fallujah của IS với khu vực đang giao tranh Jurf al-Sakhr, dẫn thẳng vào Karbala.

Trong những tuần qua, quân chính phủ đã phải hứng chịu một loạt đáp trả quân sự mạnh mẽ của phiến quân tại Anbar, khiến một số quan chức cảnh báo toàn bộ tỉnh này có thể rơi vào tay IS trong vài ngày tới.

Các quan chức ở Anbar cũng cảnh báo thiếu sự can thiệp của bộ binh Mỹ sẽ khiến Anbar rơi vào tay lực lượng thánh chiến.

Ngày 14/10, một tộc trưởng Hồi giáo dòng Sunni, Sheikh Ali Hatem al-Suleima thậm chí kêu gọi các nước Arab tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu triển khai binh lính tại Iraq. Tuy nhiên, Chính phủ Iraq của Thủ tướng dòng Shiite Haidar al-Abadi phản đối mọi sự can thiệp của bộ binh nước ngoài.

Dù các táy súng IS chưa chiếm Baghdad, nhưng nhiều tuần qua, nhóm này đã thừa nhận tiến hành một loạt vụ tấn công liều chết gây thương vong lớn ở thủ đô.

Trong một diễn biến mới nhất, một vụ đánh bom xe do IS tiến hành ngày 14/10 đã làm 25 người thiệt mạng, trong đó có một nghị sĩ, tại một vùng ngoại ô Baghdad Imam Kadhim, nơi có đa số người Shiite sinh sống và có các đền thờ linh thiêng nhất của người Shiite.

Cùng ngày, một vụ đánh bom ven đường khác đã xảy ra trên một con phố ở quận Al-Qahira, phía Bắc Baghdad, làm 3 người qua đường thiệt mạng.