Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lực lượng quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát ngăn chặn bạo loạn

Kinhtedothi - Ngày 4/1, lãnh đạo quân đội Iran cho biết, họ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng cảnh sát để trấn áp các cuộc bạo loạn diễn ra ở nước này làm ít nhất 21 người thiệt mạng.
Tổng Tư lệnh quân đội Iran tuyên bố các binh sĩ của ông sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết, trong bối cảnh cảnh sát phải can thiệp các cuộc biểu tình chống chính phủ nước này khiến 21 người chết.
Tổng tư lệnh quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi. 
Các cuộc biểu tình dường như là bộc phát và không có một thủ lĩnh tập trung, bắt đầu nổ ra ở Mashhad - TP lớn thứ 2 của Iran, từ hôm 30/12 vừa qua trước khi lan rộng ra các TP khác.
Cuộc biểu tình ban đầu chỉ nhằm phản đối tình trạng tham nhũng và kinh tế trì trệ trước khi chuyển sang chính trị. Ít nhất 21 người thiệt mạng ở Iran khi cuộc biểu tình chống chính phủ bước sang ngày thứ 6 và lan ra 40 TP, thị trấn trên cả nước.
Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Ali Jafari ngày 3/1 cho biết đã triển khai lực lượng xuống 3 tỉnh: Isfahan, Lorestan và Hamadan vốn là những nơi xảy ra nhiều vụ thiệt mạng nhất, nhằm trấn áp làn sóng biểu tình chống đối Chính phủ.
Truyền thông nhà nước dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi nói: “Mặc dù một bộ phận của lực lượng cảnh sát đã đủ sức dập tắt sớm cuộc bạo loạn mù quáng này, tôi có thể bảo đảm với anh em bên cảnh sát rằng các đồng đội bên quân đội Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng đối đầu với các kẻ chống đối Chính phủ”.
Theo Tướng Jafari, các cuộc biểu tình trong suốt gần 1 tuần qua nhiều nhất cũng chỉ tập hợp được khoảng 1.500 người và số lượng những kẻ gây rối cũng không vượt quá 15.000 người trên khắp cả nước.
Cuộc biểu tình ban đầu chỉ nhằm phản đối tình trạng tham nhũng và kinh tế trì trệ trước khi chuyển sang chính trị.
Hãng tin ISNA của Iran trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli cho biết chỉ khoảng 42.000 người tham gia các cuộc biểu tình, số lượng không đáng kế so với 80 triệu người dân Iran.
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, Washington đang vận động các cuộc họp khẩn về Iran tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) và cả trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ). Ngày 4/1, phái bộ Mỹ cũng cho biết đã yêu cầu LHQ họp vào ngày 5/1.
Cùng ngày, phái bộ Kazakhstan cũng xác nhận rằng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp về Iran vào chiều 5/1 (giờ Mỹ). Kazakhstan đang giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Bảo an.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ