Lực lượng SDF sắp kiểm soát toàn bộ căn cứ cuối cùng của IS miền đông Syria

Nguyễn Phương (Theo SCMP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, “trận chiến quyết định” giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Baghouz ở Syria sẽ sớm kết thúc.

SDF sắp giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Baghouz, miền đông Syria. Ảnh: Reuters

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khẩn trương nối lại chiến dịch chống khủng bố tại Syria nhằm đánh bật những tên Nhà nước Hồi giáo (IS) cuối cùng khỏi thị trấn Baghouz - sào huyệt cuối cùng của chúng tại Syria - bằng trận mưa bom dữ dội.

Sau 10 ngày ngừng bắn để sơ tán phụ nữ và trẻ em khỏi thị trấn, đợt tấn công vừa được SDF mở lại cuối tuần qua với tiến độ chưa từng thấy trong những trận đánh lớn ở Mosul và Raqqa. Từ ngày 2/3 đến nay, SDF đã cố gắng thu hẹp khoảng cách 1km giữa các vị trí chiến đấu của họ và IS.

Ngày 4/3, người phát ngôn của SDF thông báo, trận chiến giành lại quyền kiểm soát thị trấn Baghouz ở miền đông Syria sẽ sớm kết thúc.

Nhóm giám sát chiến tranh nhân quyền tại Syria hôm 4/3 cho biết khoảng 150 chiến binh IS đã đầu hàng lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Baghouz.

Theo cơ quan giám sát nhân quyền tại Syria, những tay súng vừa đầu hàng nằm trong số hơn 400 chiến binh IS vừa bỏ trốn khỏi ngôi làng Baghouz trước đó cùng ngày sau khi SDF phát động “trận chiến quyết định” trong những ngày gần đây.

Viết trên trang Twitter của mình hôm 4/3, ông Mustafa Bali - người phát ngôn của lực lượng dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo cho biết: “Trận chiến giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Baghouz do IS chiếm giữ sẽ sớm kết thúc.

Ciyager, một quan chức của SDF nói thêm rằng dự kiến trong ngày 4/3 sẽ tiếp tục sơ tán 200 người dân khỏi ngôi làng Baghouz.

Trước đó, SDF đã tiến hành sơ tán những dân thường còn lại khỏi cứ địa cuối cùng của IS tự xưng khi lực lượng này bắt đầu cuộc tấn công để giành lại vùng đất mà IS chiếm giữ.

Lãnh thổ bị thu hẹp, lượng lớn tay súng, tín đồ và dân thường tập trung về thị trấn Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, điều này khiến cho hoạt động sơ tán diễn ra trong vài tuần qua bị quá tải và giao tranh diễn ra chậm hơn dự kiến.

Hàng trăm người đã được đưa ra khỏi ngôi làng Baghouz bên bờ sông Euphrates, phần lớn là phụ nữ và trẻ em thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

Theo truyền thông lực lượng SDF, sau khi hoạt động sơ tán kết thúc vào ngày 1/3, SDF đã tiếp tục tấn công thị trấn Baghouz trong 18 tiếng liên tiếp.