Lực lượng vũ trang Libya ra tuyên bố ngừng bắn mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn trên nêu rõ: "Lực lượng vũ trang Libya đã ra lệnh cho tất cả các đơn bị quân đội đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức từ 21 giờ (19 giờ GMT) đêm nay".

KTĐT - Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn trên nêu rõ: "Lực lượng vũ trang Libya đã ra lệnh cho tất cả các đơn bị quân đội đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức từ 21 giờ (19 giờ GMT) đêm nay".

Một phát ngôn viên quân đội Libya ngày 20/3 tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị ngay lập tức thực hiện một lệnh ngừng bắn mới, giữa lúc liên quân quốc tế bắt đầu đêm thứ hai oanh kích các mục tiêu tại quốc gia Bắc Phi này.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn trên nêu rõ: "Lực lượng vũ trang Libya đã ra lệnh cho tất cả các đơn bị quân đội đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức từ 21 giờ (19 giờ GMT) đêm nay". Theo người phát ngôn này, quân đội Libya quyết định tuyên bố lệnh ngừng bắn mới sau khi Liên minh Châu Phi kêu gọi lập tức đình chiến.

Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận lệnh ngừng bắn được các lực lượng của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi tuyên bố.

Phát biểu với báo giới, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon của Nhà Trắng nói: "Quan điểm của chúng tôi trong thời điểm hiện nay là lệnh ngừng bắn đó không thực tế và đã bị vi phạm ngay lập tức."

Ông cho biết thêm Mỹ và các đồng minh của mình đã có một "ngày thuận lợi đầu tiên" trong hành động can thiệp vào Libya.

Phát biểu trên một máy bay quân sự Mỹ đang trên đường đến Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng sẽ là "không khôn ngoan" khi các lực lượng liên quân tìm cách giết chết ông Gaddafi trong quá trình tấn công quân sự ở Libya. Theo ông, chiến dịch của liên quân nên tuân thủ các điều kiện trong nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói trong chuyến thăm đến Ai Cập rằng ông "thành thực hy vọng và hối thúc nhà chức trách Libya giữ lời."

Cùng lúc, các quan chức Anh nói họ sẽ xem xét cam kết của Tripoli về một lệnh ngừng bắn trên cơ sở "hành động chứ không phải lời nói," giữa lúc các máy bay tiếp tục xuất kích đến chiến trường này từ miền Đông nước Anh.

Cùng ngày, một nhân chứng tại Benghazi cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ lác đác và tiếng súng hạng nặng vang lên tại trung tâm thành phố vào khoảng 22 giờ (20 giờ GMT) và kéo dài khoảng 40 phút.

Người dân đã bày tỏ lo ngại rằng những kẻ xâm nhập trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vẫn ở trong thành phố, bất chấp việc lực lượng vũ trang chủ lực tấn công Benghazi đã rút lui sau khi bị máy bay phương Tây oanh kích.

Một phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy nói rằng hơn 8.000 người Libya đã bị thiệt mạng trong làn sóng bạo loạn tại nước này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần