DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lục Ngạn kỳ vọng mùa vải bội thu

20-05-2016 07:58
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tháng nữa là vùng Lục Ngạn bắt đầu vào mùa vải thiều. Với sự nỗ lực của UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn, người dân tin rằng sẽ có thêm một mùa vải bội thu.
Đảm bảo chất lượng

Ông Nguyễn Thanh Đoạt (53 tuổi, Kép 1, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) cho biết, vườn vải 1ha nhà ông năm nay ước sẽ cho thu hoạch khoảng 15 – 17 tấn theo tiêu chuẩn. “Năm ngoái, DN về thu mua để xuất khẩu đi Australia khi mùa vải gần kết thúc nên hàng đạt tiêu chuẩn không còn nhiều. Tuy nhiên, năm nay, UBND tỉnh đã tổ chức hội thảo xúc tiến từ rất sớm để nhiều DN biết thông tin, tìm đến vườn vải. Hy vọng mùa vụ này sẽ có nhiều cơ hội tiêu thụ vải với giá cao” – ông chia sẻ. Hiện, ông Đoạt đang lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn vải nhằm giúp giảm nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất.
Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia. Ảnh: Trần Việt
Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia. Ảnh: Trần Việt
Anh Phạm Đức Huyến - một chủ vườn vải khác cùng xã Hồng Giang cho biết, đây là vụ vải đầu tiên anh áp dụng tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap nên quả to, đều, mẫu mã đẹp. Anh hy vọng quả vải năm nay sẽ đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính, giá cũng cao hơn…

Nhiều người trồng vải đã có ý thức chuẩn bị kỹ lưỡng cho các công đoạn thu hoạch, tiêu thụ, bảo quản. Theo ông Phạm Văn Dũng – Giám đốc HTX Nông nghiệp, Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân: "Vụ vải năm 2015, có lô hàng xuất khẩu sang Australia với giá bán lên tới 45.000 đồng/kg nhưng do không đạt yêu cầu vì trái vải còn để cả cành nên bị trả về. Năm nay, để làm hàng xuất khẩu, chúng tôi sẽ chủ động cắt cành theo yêu cầu của nhà nhập khẩu". Ông Dũng nhấn mạnh, dù chưa biết đầu ra sản phẩm như thế nào nhưng các hộ dân vẫn quyết tâm chăm vải theo tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap với suy nghĩ “thị trường đòi hỏi ngày một cao thì các tiêu chuẩn này sẽ rất quan trọng”.

Liên kết tiêu thụ

Tại Hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ vải thiều năm 2016 tổ chức ngày 17/5 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái thông tin, để tiêu thụ được lượng vải thiều như dự kiến với giá trị cao, các sở, ngành của tỉnh đã tuyên truyền, hỗ trợ người trồng áp dụng các tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap; tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động mua bán, kinh doanh vải thiều… Tỉnh cũng tập trung xúc tiến, quảng bá trái vải trên các phương tiện truyền thông, tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh, TP bàn cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ…

Cũng theo ông Thái, dù sản lượng vải năm nay giảm nhưng dự báo giá trị sẽ không giảm. Bởi riêng huyện Lục Ngạn đã được phía Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158ha theo tiêu chuẩn GlobalGap, sản lượng dự kiến khoảng 1.000 tấn: “Thời điểm hiện tại, đã có nhiều DN đến khảo sát và ký hợp đồng tiêu thụ với vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Liên quan đến việc tiêu thụ vải tại thị trường nội địa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thời gian qua, Sở đã tổ chức kết nối một số DN, hiệp hội DN của TP với DN, cơ sở sản xuất, Sở Công Thương Bắc Giang để đưa vải thiều vào tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn. Nhiều DN bán lẻ cũng sẵn sàng phối hợp tổ chức Tuần lễ vải thiều Bắc Giang tại Hà Nội. Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quỳnh Trang tự tin, từ thành công của năm 2014, 2015, năm nay, dự kiến sản lượng vải tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh, miền Tây và Đông Nam bộ sẽ đạt khoảng 80.000 tấn. “Đây cũng là hành động thiết thực ủng hộ chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở miền Tây và Đông Nam bộ” - bà Trang nhấn mạnh.
TAG: