Luôn là gương sáng, chỗ dựa tin cậy của người dân Thủ đô

Quốc Toản - Thanh Hải
Chia sẻ

kinhtedothi - "Tinh thần và gương sáng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là nguồn động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô sống, lao động, làm việc và học tập xứng đáng với lớp cha anh đi trước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016) và hướng tới 70 năm Ngày thành lập Lực lượng vũ trang Thủ đô (19/10/1946 - 19/10/2016), 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), Thường trực Thành ủy đã tổ chức gặp mặt gần hai trăm đồng chí là đảng viên tham gia lãnh đạo đấu tranh trong các nhà tù, trại giam thực dân, đế quốc. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải với các đại biểu.  Ảnh: Thanh Hải
Trong không khí thân mật, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những ngày tháng hào hùng, oanh liệt trong các giai đoạn đấu tranh cách mạng, dù bị địch giam hãm, tra tấn nhưng vẫn luôn trung kiên, vượt qua những đau đớn về thể xác, tinh thần, khó khăn trong những tháng năm bị giam cầm, kiên cường đấu tranh vươn lên vì mục tiêu lý tưởng, hạnh phúc của Nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc, đã có biết bao đồng chí đã hy sinh, biết bao đồng chí bị thương, và rất nhiều đồng chí bị địch bắt, giam cầm.

Khi bị bắt, các đồng chí vẫn một lòng, một dạ trung thành, kiên trung, bất khuất, giữ vững khí tiết cách mạng của người đảng viên cộng sản. Mặc dù hàng ngày luôn phải đối mặt với những đòn tra tấn tàn khốc, dã man của kẻ thù, phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, nhưng những người tù cộng sản vẫn không một giây phút buông xuôi, liên tục đấu tranh, giành lấy tự do, để được tiếp tục chiến đấu cùng các đồng chí, đồng đội của mình, tiêu biểu là tấm gương đồng chí Đỗ Mười, Nguyễn Văn Trân, Huỳnh Đắc Hương, Lê Trung Toản và nhiều đồng chí khác.

Dưới sự lãnh đạo khéo léo của chi bộ đảng trong các nhà tù, các đồng chí đã đoàn kết thành một khối vững chắc; thực hiện nhiều hình thức đấu tranh như tuyệt thực, chống chào cờ địch, chống hô khẩu hiệu phản cách mạng, đấu tranh trực tiếp với bọn cai ngục. Trong các nhà tù do đế quốc, thực dân lập nên ở khắp đất nước như Hỏa Lò, Côn Đảo, Phú Quốc, Sơn La, Nhà tù nhà rượu Gia Lâm, Nhà Tiền, Căng 41, 42…, những người cộng sản, những người yêu nước vẫn kiên cường đấu tranh, biến nhà tù thành trường học, thành chiến lũy chống quân thù.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thanh Hải

Theo Bí thư Thành ủy, để chống lại chế độ nhà tù hà khắc, những người tù cộng sản không những phải vượt qua những đòn tra tấn tàn bạo, thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm của kẻ thù, mà còn phát huy trí sáng tạo, tinh thần lạc quan, biến nhà tù thành trường học chính trị, học văn hóa, học nghề và tổ chức cuộc sống để tiếp tục chiến đấu. Các tổ chức đảng, đoàn, hội đồng hương trong các nhà tù cũng hoạt động tích cực, đoàn kết giúp những người tù vượt qua đau đớn về thể xác và tinh thần. Trong cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ đó, nhiều đồng chí đã hy sinh, máu của các đồng chí đã tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương luôn đi đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công với cách mạng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đặc biệt quan tâm đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, góp phần làm dịu đi những hy sinh, mất mát của các đồng chí đã hiến dâng xương máu và cuộc sống của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao quà lưu niệm cho các đại biểu.  Ảnh: Thanh Hải

Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, TP đã có nhiều chính sách, hành động cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống, vật chất cho những người tham gia kháng chiến bị địch bắt, tù đày, trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần. Bí thư Thành ủy đặc biệt bày tỏ xúc động khi thấy những chiến sỹ cách mạng kiên trung ngày nào, những người con ưu tú của Thủ đô anh hùng vẫn tham gia hoạt động xã hội ở cơ sở; tiếp tục có những cống hiến, đóng góp xuất sắc.

“TP luôn trân trọng, đánh giá cao những đóng góp của các bác, các đồng chí, tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho quá trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đồng thời là chỗ dựa tin cậy của Thủ đô. Tinh thần và gương sáng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày luôn là nguồn động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô sống, lao động, làm việc và học tập xứng đáng với lớp cha anh đi trước”, Bí thư Thành ủy khẳng định.