Luôn sẵn sàng trong cuộc chiến đấu với các loại tội phạm

Chia sẻ

KTĐT - Chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, CAQ Thanh Xuân đã làm tốt công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

KTĐT - Chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, CAQ Thanh Xuân đã làm tốt công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Theo Đại tá Lê Mạnh Tuấn - Trưởng CAQ Thanh Xuân, nhằm đảm bảo TTATXH trên địa bàn, CAQ Thanh Xuân đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng và công an các phường trên địa bàn quận chủ động rà soát, lập danh sách các đối tượng hình sự, bảo kê, đâm thuê chém mướn để xây dựng và triển khai những biện pháp quản lý chặt chẽ. Mặt khác, tổ chức lực lượng theo dõi, nắm chắc hoạt động của các đối tượng tệ nạn để thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội.

Ngoài ra, CAQ Thanh Xuân đã duy trì lực lượng tuần tra, phục kích, kiểm tra hành chính các tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy, mại dâm và các điểm kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, địa bàn giáp ranh theo từng cụm dân cư và đặc biệt chú trọng đến những địa bàn phức tạp, phường trọng điểm, thời gian cao điểm tội phạm thường hoạt động để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt và trộm cắp tài sản, trộm cắp xe máy, trộm tài sản nhà dân, phòng ngừa cướp hiệu vàng, quỹ tiết kiệm, ngân hàng.

Do thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, thời gian qua CAQ Thanh Xuân đã phát hiện, điều tra khám phá 188 vụ, bắt 238 đối tượng phạm pháp hình sự các loại; khám phá 56 ổ nhóm với 147 đối tượng lưu manh chuyên nghiệp và 54 vụ với 209 đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội (cờ bạc và mại dâm).

Trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, do làm tốt công tác phòng ngừa ngay từ cơ sở nên trên địa bàn quận Thanh Xuân không xuất hiện các tụ điểm phức tạp về ma túy. Đáng chú ý, các chỉ tiêu về đấu tranh, đưa người đi cai nghiện tại các trung tâm đều hoàn thành vượt chỉ tiêu thành phố giao. Đặc biệt, trong công tác đấu tranh CAQ Thanh Xuân đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng nằm trong các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia.

Cụ thể, đã bắt 125 vụ với 155 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, xử lý hình sự 105 vụ, đạt 122% chỉ tiêu CATP giao trong năm 2010… Nắm được tình hình hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm lừa đảo trong xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm và tội phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, CAQ Thanh Xuân đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện và khám phá 74 vụ với 82 đối tượng phạm các tội liên quan đến kinh tế. Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân đã khởi tố được 13 vụ với 18 bị can, đạt 108% chỉ tiêu được giao.

Ngoài những nhiệm vụ công tác trọng tâm trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm nêu trên, công tác truy nã luôn được CAQ Thanh Xuân quan tâm, thực hiện có hiệu quả cao, đặc biệt là việc hạn chế phát sinh đối tượng truy nã mới. Thời gian vừa qua, CAQ Thanh Xuân đã ra lệnh truy nã 20 đối tượng, trong đó có 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

“Công tác truy nã luôn được Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đặc biệt quan tâm, coi đây là biện pháp hữu hiệu nhằm làm giảm đầu vào của tội phạm và chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc. Do vậy, từ việc quản lý hồ sơ, sổ sách, đến phân loại các đối tượng truy nã đều được công an các phường, đội của CAQ Thanh Xuân thực hiện có hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao. Trong năm 2010, CAQ đã bắt 39 đối tượng truy nã, đạt 111,4% chỉ tiêu CATP giao” - Đại tá Lê Mạnh Tuấn khẳng định với khí thế mới của năm 2011, CAQ Thanh Xuân quyết tâm cùng với các lực lượng khác của CATP Hà Nội thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm, trước mắt là bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Mão - 2011.