Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lượng căn hộ tồn kho đã tăng 20%

KTĐT - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết đến hết tháng 3 lượng căn hộ tồn kho đã tăng 20%, lên hơn 33.850 căn hộ. Đất nền tồn kho tăng 3% lên hơn một triệu m2.
Ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản đánh giá, thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều chuyển biến, lượng tồn kho căn hộ đang có xu hướng tăng cao. Theo ông Thiện, số liệu trên chỉ là "bề nổi của tảng băng chìm" và hàng tồn kho thực tế lớn hơn rất nhiều so với báo cáo. "Thống kê dựa trên bất động sản đã hoàn thành chưa bán được. Số lượng các dự án người dân đóng góp vốn nhưng chưa triển khai không được đưa vào", ông nói.

Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho biết, để giảm hàng tồn kho, các doanh nghiệp đang rà soát kế hoạch kinh doanh, tái cơ cấu để dự án phù hợp với người mua. Đến hết tháng 4, đã có 50 chủ đầu tư dự án đề xuất chuyển đổi 31.000 căn hộ từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.
 
 
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Xây dựng, đến hết năm 2012, TP HCM tồn kho hơn 14.816 căn nhà, 58.748m2 mặt bằng thương mại... với giá trị tồn kho ước tính 30.242 tỷ đồng. Hà Nội đã tồn kho hơn 5.800 căn nhà, 5.400 m2 mặt bằng thương mại... tương đương khoảng 14.070 tỷ đồng.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản đang tồn tại nghịch lý là thừa cung, trong khi cầu vẫn rất nhiều. Giá cả bất động sản cao hơn 26 lần thu nhập của người dân, trong khi các nước khu vực con số nay chỉ khoảng 5-6 lần.

Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết trong vài ngày tới Thông tư hướng dẫn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội sẽ được ban hành. Sau khi ban hành Thông tư, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại linh hoạt trong việc cấp tín dụng cho các đối tượng thuộc diện được vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ.

Theo Vụ Tín dụng, dư nợ cho vay bất động sản đến 31/3/2013 đạt 230.951 tỷ đồng, tăng 1,1% so với cuối năm 2012. Một số địa phương có mức tăng khá như Đà Nẵng (tăng 11,8%), Hà Nội (tăng 3,4%), TP HCM (tăng 2,5%). Với 30.000 tỷ đồng dự kiến được tung ra sẽ giúp hàng chục nghìn căn hộ được giao dịch.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
ROX Tower Goldmark City: giúp Doanh nghiệp giải bài toán tối ưu chi phí

ROX Tower Goldmark City: giúp Doanh nghiệp giải bài toán tối ưu chi phí

26 Jan, 12:41 PM

Kinhtedothi- Chi phí thuê văn phòng ngày càng trở thành gánh nặng tài chính đáng kể và dài hạn, trong cơ cấu vận hành của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt nhiều doanh nghiệp còn thiết lập nhiều kịch bản đối mặt với biến động giá thuê và gián đoạn mặt bằng. Trong bối cảnh đó, xu hướng chuyển từ thuê sang sở hữu văn phòng đang được nhìn nhận như một giải pháp tài chính chiến lược, giúp doanh nghiệp vừa ổn định không gian làm việc, vừa củng cố giá trị thương hiệu, vừa tích lũy tài sản theo thời gian.

Solasta Mansion - An Quý Villa định hình phong cách sống cao cấp cho cư dân phía Tây Hà Nội

Solasta Mansion - An Quý Villa định hình phong cách sống cao cấp cho cư dân phía Tây Hà Nội

26 Jan, 09:04 AM

Kinhtedothi - Khi xu hướng sống trong những không gian đa năng, giàu tính kết nối trở thành tiêu chuẩn mới của giới tinh hoa đô thị, Solasta Mansion và An Quý Villa đang tạo dấu ấn bằng những chuẩn mực sống đẳng cấp khác biệt tại trung tâm phía Tây, nơi hội tụ đồng thời cả động lực hạ tầng, quy hoạch và tiện ích hoàn chỉnh.

Bản tin bất động sản từ 19 – 25/1: Nhận diện “bẫy” pháp lý của thị trường bất động sản

Bản tin bất động sản từ 19 – 25/1: Nhận diện “bẫy” pháp lý của thị trường bất động sản

25 Jan, 06:39 PM

Kinhtedothi – Căn hộ hạng C biến mất khỏi thị trường Hà Nội; Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức; Điểm nghẽn đối với người mua nhà ở xã hội; Cảnh báo tình trạng “chạy suất” môi giới trái phép nhà ở xã hội… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Bảng giá đất mới: Kỳ vọng lớn nhưng vẫn còn nhiều thách thức

25 Jan, 10:54 AM

Kinhtedothi - Việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới theo tinh thần Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng trong công tác quản lý đất đai, góp phần đưa giá đất tiệm cận hơn với giá thị trường, hạn chế thất thu ngân sách và tạo môi trường minh bạch cho thị trường bất động sản (BĐS), nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình thực hiện.

TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành chung cư đầu tiên tại Việt Nam

TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành chung cư đầu tiên tại Việt Nam

24 Jan, 03:49 PM

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND cho phép thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà ở TP Hồ Chí Minh (HCMO). Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của tổ chức xã hội - nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực quản lý và vận hành nhà chung cư.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ