Lưỡng viện Mỹ điều tra việc rút quân khỏi Afghanistan

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ ra điều trần tại Quốc hội Mỹ ít nhất 2 lần vào tuần tới, sau khi các ủy ban của Thượng viện và Hạ viện cam kết điều tra việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Cụ thể, ông Blinken sẽ phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện trong phiên điều trần công khai vào ngày 13/9 lúc 14 giờ (giờ địa phương), và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lúc 10 giờ (giờ địa phương) trong phiên điều trần ngày 14/9.
Theo hãng tin Reuters, các ủy ban quốc hội khác có khả năng sẽ tổ chức những phiên điều trần riêng trong vài tuần tới về việc kết thúc hỗn loạn cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ vào tháng trước.
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters. 
Các thành viên đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về các diễn biến liên quan đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn, và sự tiếp quản chính quyền của lực lượng Taliban.
Cụ thể, một nhóm gồm 15 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, theo đó yêu cầu cung cấp thêm thông tin về việc sơ tán những người Mỹ còn lại, cư dân Mỹ thường trú và thành phần dễ bị tổn thương khác khỏi Afghanistan. Trong những ngày qua có thông tin khoảng 1.000 người, gồm công dân Mỹ, bị mắc kẹt ở sân bay Mazar-i-Sharif nhiều ngày khi chờ các chuyến bay được phép khởi hành.
Trong một diễn biến liên quan, CNN trước đó dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, quá trình đánh giá nội bộ sắp tới sẽ xem xét “mọi việc diễn ra từ đầu đến cuối (tại Afghanistan) và những việc cần cải thiện”. 
Trước công chúng, Nhà Trắng cho rằng những yếu tố bên ngoài dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan, bao gồm chính lực lượng an ninh Afghanistan và thỏa thuận tháng 2/2020 giữa cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban.
Còn bên trong nội tình, giới chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ than phiền và đổ lỗi trách nhiệm cho cộng đồng tình báo Mỹ. Tuy nhiên, phía tình báo và nhà lập pháp thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng cho rằng Nhà Trắng đang cố đem cộng đồng tình báo làm hình nhân thế mạng. Cuộc tranh cãi này nhiều khả năng sẽ phơi bày trước công chúng. Nhà lập pháp từ cả 2 đảng đã chuẩn bị cho các cuộc điều trần công khai sẽ bắt đầu trong tháng 9 về cách Nhà Trắng xử lý công tác rút quân.