Lưu lượng giao thông giảm, chất lượng không khí Hà Nội dần tốt lên

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh nguyên nhân do tác động của thời tiết thì lưu lượng tham gia giao thông, trên địa bàn TP, giảm đáng kế đã góp phần cải thiện CLKK.

 
Theo đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số CLKK (AQI) đo được tại nhiều trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội ngày 27/3 đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Từ đầu tuần cho đến nay, chất lượng không khí tại Thủ đô có những chuyển biến rõ nét hơn. Không còn khu vực xuất hiện chỉ số xấu hay rất xấu, thay vào đó các khu vực đều ở mức tốt và trung bình, chỉ số AQI dao động từ 30 - 100, riêng khu vực Tân Mai, Đại sứ quán Pháp có đến 3 ngày chỉ số ở mức tốt (23,24,25/3).
Tại một số khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông cao như Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Minh Khai có CLKK đã tốt hơn nhiều so với tuần trước và có xu hướng tương đồng. Mặc dù, có những ngày ở mức kém như ngày 24, 25, 27/3, chỉ số AQI dao động từ 105-120 nhưng riêng ngày 26/3 các khu vực này đều ở mức trung bình.
Lý giải về hiện tượng này, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nhận định,  có thể thấy những ngày đầu tuần đã xuất hiện những trận mưa làm rửa trôi các chất gây ô nhiễm, nhờ vậy mà chỉ số AQI của hầu hết các trạm trở về mức tốt và trung bình - mức không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến ngày cuối tuần, sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ khiến các chất gây ô nhiễm không có điều kiện khuếch tán, chỉ số CLKK ờ một số trạm ở mức kém.
Nhiều tuyến phố lớn của Hà Nội vắng bóng người qua lại. (Ảnh: Phạm Hùng)
"Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cũng hạn chế ra ngoài, dẫn đến lưu lượng giao thông giảm đáng kể, đường thông hè thoáng khiến môi trường dễ chịu hơn rất nhiều.
Đặc biệt, từ ngày 26/3, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều cửa hàng dịch vụ, kinh doanh, giải trí không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Nội ngừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19.
Yêu cầu này vừa hạn chế được lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông vừa giảm được khói bụi, xả thải ra môi trường, giúp chất lượng không khí được tốt lênso với trước" - đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường phân tích.
Cùng với CLKK như hiện nay và trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng khuyến cáo người dân cần hạn chế ra đường và tụ tập đông người để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.
Cảnh tượng hiếm thấy trên phố đi bộ (Ảnh: Phạm Hùng)
Đồng thời, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.