Lưu ý thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi xảy ra hỏa hoạn, tâm lý mọi người thường hoảng loạn và không có thời gian để suy nghĩ. Chính vì lẽ đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để quan sát tìm lối thoát hiểm, nhất là khi xảy ra cháy chung cư, nhà cao tầng.

Để có thể thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa ra khuyến cáo với người dân. Theo đó, việc đầu tiên là phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu; hãy sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy. Nên chú ý đến vị trí để các phương tiện chữa cháy bởi sử dụng chúng có thể tạo ra lối thoát nạn hoặc đôi khi các cuộn vòi chính là các “dây” cứu nạn. Khi có cháy hãy bình tĩnh xử lý, đây là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng phương tiện sẵn có để dập cháy. Nếu không dập được hãy ra khỏi phòng và đóng cửa phòng bị cháy lại. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT – Lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh.
Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra. Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng, mũi. Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở. Khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa. Nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ; dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu cho người cứu biết.
Ngoài ra, bạn nên gọi điện thoại 114, 113 hay công an phường, người thân… để thông báo vị trí bạn đang bị kẹt. Trong khi chờ lực lượng PCCC, hãy dùng các phương tiện có sẵn như kìm cắt cửa, dây, thang… để thoát ra. Đôi khi tấm rèm, ga xé dọc hay quần áo dài… buộc lại cũng trở thành một sợi dây cứu nạn. Bạn tuyệt đối không nhảy, và chỉ được nhảy khi có đệm, lưới ở dưới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần