Lý do đảo chính tại Venezuela thất bại là gì?

Tú Anh (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguyên nhân được lãnh đạo phe đối lập Venezuela đưa ra sau cuộc đảo chính bất thành đầu tuần này.

Phe đối lập ở Venezuela đã đánh giá thấp sự hỗ trợ của quân đội với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, lãnh đạo phe đối lập – Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido đã thừa nhận sau vụ đảo chính bất thành.

Ông Guaido cũng nói thêm rằng ông hoan nghênh sự can thiệp của quân đội do Mỹ hậu thuẫn nếu Washington quyết định theo đuổi con đường đó.

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Guaido và những người ủng hộ ông đã thất bại trong nỗ lực đảo chính hôm 30/4 sau khi ông kêu gọi quân đội và phe đối lập nổi dậy lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Bất chấp sự nổi dậy của vài chục quân nhân, các lực lượng vũ trang vẫn trung thành với tổng thống Maduro và từ chối lời kêu gọi từ ông Guaido. Sau các cuộc đụng độ trong và xung quanh thủ đô, ông Maduro tuyên bố đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính, buộc phe đối lập phải rút lui.

Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela sau đó thừa nhận đã đánh giá thấp sự ủng hộ của quân đội dành cho ông Maduro.

“Tôi nghĩ rằng các biến số (của nỗ lực đảo chính thất bại) đã rõ ràng vào thời điểm này”, chính trị gia 35 tuổi nói với tờ Washington Post hôm 4/5. “Phe đối lập thất bại có lẽ vì chúng tôi vẫn cần thêm binh lính và cần nhiều quan chức hơn để sẵn sàng hỗ trợ”, ông nói.