Lý do Tổng thống Putin bất ngờ hủy lệnh tấn công ở Mariupol

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã yêu cầu đình chỉ cuộc tấn công vào nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol bên bờ Biển Đen, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Một đoàn xe bọc thép của lực lượng thân Nga ở Mariupol, Ukraine, hôm 21/4. Ảnh: REUTERS
Một đoàn xe bọc thép của lực lượng thân Nga ở Mariupol, Ukraine, hôm 21/4. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin đã ra chỉ thị đối với Bộ trưởng Sergei Shoigu - người trước đó nhấn mạnh rằng vẫn còn hơn 2.000 binh lính Ukraine ẩn nấp trong tầng hầm nhà máy.

"Chúng ta cần nghĩ đến việc bảo toàn tính mạng và sức khỏe của binh lính và các sĩ quan của mình" - ông Putin nói với người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga - "Tôi cho rằng đề xuất tấn công khu công nghiệp là không cần thiết. Tôi ra lệnh hủy bỏ kế hoạch này".

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các binh lính Ukraine còn ẩn nấp trong nhà máy Azovstal ra đầu hàng, nhấn mạnh phía Nga sẽ đối xử với họ bằng lòng tôn trọng và sẽ hỗ trợ y tế cho những binh lính bị thương.

Nga đã hai lần tìm cách tổ chức các hành lang nhân đạo cho những người sẵn sàng rời khỏi nhà máy Azovstal trong vài ngày qua, nhưng cả 2 lần đều thất bại. Thay vào đó, các chiến binh Azov và lực lượng Ukraine yêu cầu họ được phép rời đi nhờ sự hỗ trợ của một "bên thứ ba", trong khi vẫn giữ vũ khí cá nhân của mình.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev cần viện trợ nước ngoài để giải cứu các binh lính Ukraine đang cố thủ ở Mariupol.

"Có cách thức về mặt quân sự để giải tỏa Mariupol nhưng điều này đòi hỏi sự trợ giúp của các đối tác. Tự chúng tôi thì rất khó" - ông Zelensky nói trong cuộc họp báo với các Thủ tướng của Tây Ban Nha và Đan Mạch ở Kiev hôm 21/4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần