Lý do Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc kể từ trưa nay (9/6)

Văn Nhâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng thông tấn KCNA hôm nay (9/6) đưa tin, Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt một số đường dây nóng liên Triều, tiến tới việc hủy bỏ hoàn toàn mọi kênh liên lạc với Hàn Quốc.

Người Triều Tiên đào tẩu thả tờ rơi chỉ trích lãnh đạo Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap 
Theo KCNA, bước đầu của Bình Nhưỡng diễn ra vào trưa ngày 9/6, sẽ là cắt đứt các mối liên hệ ở văn phòng liên lạc liên Triều và các đường dây nóng giữa quân đội và nguyên thủ 2 quốc gia.
Động thái diễn ra ít ngày sau khi Triều Tiên thể hiện sự giận dữ với Hàn Quốc và đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc cùng các dự án khác giữa 2 bên, nếu Seoul không ngăn những người trốn khỏi Triều Tiên gửi truyền đơn qua biên giới về phía Bắc.
KCNA cũng dẫn lời các quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm em gái Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Kim Yo-jong, và Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, nhận định rằng "hành động đối với Hàn Quốc nên chuyển mục tiêu sang chống lại kẻ thù".
Đây dường như là những bước lùi sâu sắc sau 2 năm tan băng trên bán đảo Triều Tiên. 2 miền trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bởi lệnh ngừng bắn, thay vì một hiệp định hòa bình.