M.U "sống khỏe" nhất thời đại dịch Covid-19

Nguyên Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại hạng Anh đang là giải bóng đá chịu nhiều thiệt hại nhất do những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Theo ước tính của tờ Daily Mail, trung bình một đội bóng của giải Ngoại hạng Anh mất trung bình 9,1 triệu bảng mỗi tuần (tương đương 265,5 tỷ đồng), 1,3 triệu bảng/ngày (tương đương 38 tỷ đồng).

 Lý do là bởi các CLB vẫn đang phải chi trả các khoản chi phí lớn như tiền lương cầu thủ, duy trì sân vận động mà hầu như không nhận được bất kỳ thu nhập nào từ bóng đá.
 Mất 9,1 triệu bảng mỗi tuần, không ngạc nhiên khi nhiều đội bóng đang lâm vào tình thế khó khăn. Trong lúc chờ đợi giải đấu trở lại, họ bắt buộc phải làm việc với ngân hàng để giải cứu chính mình. Vẫn theo nguồn tin này, các CLB có thể phải vay một khoản vay ngân hàng lên tới 100 triệu bảng để bù đắp cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu.
Những đội bóng ở Premier League bị các nhà đài dọa đòi hoàn trả khoản tiền tới 762 triệu bảng tiền mặt cho các đài truyền hình nếu không thể kết thúc mùa giải như dự kiến. Chưa kể những bản hợp đồng tài trợ, doanh thu bán vé, thương mại khi tổ chức các trận đấu cũng bị cắt giảm đáng kể nguồn thu nhập. Đó cũng là lý do giải đấu này đang cấp bách tìm biện pháp để đưa bóng đá trở lại càng sớm càng tốt.
Giải Ngoại hạng Anh mỗi năm bỏ túi đến 3 tỷ bảng tiền bán bản quyền truyền hình từ các nhà đài khắp nơi trên thế giới. Hiện tại giải đấu này chỉ mới hoàn tất 29 vòng đấu và sẽ hoãn đến cuối tháng 4 này, trước khi tính đến các biện pháp trở lại.
Khó khăn chồng chất khó khăn đang là điều các CLB Ngoại hạng Anh thực sự phải đối mặt. Hiện các câu lạc bộ đang tìm các phương thức để cắt giảm chi phí, những cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức để buộc cầu thủ chấp nhận cắt giảm 30% tiền lương, chung tay cùng BLĐ đội bóng. Tuy nhiên cũng vì thế mà nảy sinh tranh cãi đang giữa các cầu thủ, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp và ban tổ chức Ngoại hạng Anh.
 Daily Mail tiết lộ hai CLB Southampton và West Ham đã xác nhận sẽ chi trả chậm một phần tiền lương do cuộc khủng hoảng đang diễn ra, trong khi có thông tin cho rằng Watford sẽ trở thành đội thứ ba làm điều này. Hiện Arsenal đã chính thức công bố cắt 12,5% lương cầu thủ & HLV.
MU vẫn là đội ung dung nhất khi khẳng định sẽ không giảm lương thưởng của các cầu thủ và đội ngũ nhân viên của CLB, đồng thời cũng không cần đến khoản tiền trợ cấp trong gói cứu trợ của chính phủ Anh. Theo thống kê của hãng Soccerex, tính đến tháng 2/2020 MU đang là đội bóng đi đầu trong khả năng tích trữ tiền bạc với 241 triệu bảng trong nhà băng, nhiều hơn bất cứ đội bóng lớn nào khác ở châu Âu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần