Ma túy mới đe dọa giới trẻ

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã phát hiện hai chất ma túy mới trong thuốc lào, thuốc lá điện tử và 8 chất ma túy mới có công thức, cấu trúc vô cùng phức tạp rất khó phát hiện. Các chất ma túy mới này đang hướng đến đối tượng sử dụng là giới trẻ.

Hiểm họa len lỏi vào trường học
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an), thời gian qua, đơn vị nhận được yêu cầu của một số nhà trường trên địa bàn Hà Nội đề nghị giám định, phân tích các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử, nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên.
Sau khi sử dụng các chai tinh dầu này, các em có biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có em đã bị ngất. Kết quả giám định lọ tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử, vỏ chai, lọ mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị và đây là thủ đoạn tinh vi khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện.
 Loại ma túy mới được sử dụng để tẩm vào thuốc lào, dùng dung dịch hút trong thuốc lá điện tử.
Bên cạnh đó, Trung tâm Giám định ma túy cũng tiếp nhận một gói thuốc lào do một phụ huynh mang đến. Theo phụ huynh này, qua nhiều lần theo dõi con trai sử dụng thuốc lào, nhận thấy những thay đổi bất thường trong tâm lý, hành vi của con.
Kết quả giám định tại Viện Khoa học Hình sự cho thấy, trong gói thuốc lào có chất 5F-MDMB-PICA, là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh T.Ư và gây ảo giác mạnh. Trước đây, 5F-MDMB-PICA có trong “cỏ Mỹ” nhưng hiện nay, chất độc nguy hại này đã được tẩm vào những sản phẩm khác như thuốc lào, thuốc lá điện tử, hướng đến đối tượng sử dụng là giới trẻ.
Không chỉ có chất 5F-MDMB-PICA, từ tháng 8/2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự còn phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022… Tới đây, Bộ Công an sẽ đưa những chất hướng thần nguy hiểm mới phát hiện vào Danh mục các chất ma túy.
Gia tăng tình hình tội phạm
Kết quả điều tra xã hội học cho thấy, 80% số người nghiện ma túy trả lời sẵn sàng phạm tội giết người, cướp của để có ma túy thỏa mãn cơn nghiện. Ma túy gắn liền với hành vi phạm tội, là nguồn bổ sung tội phạm. Tệ nạn ma túy là nguyên nhân nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Thị Hải Yến – Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Viết (Hà Nội) cho hay, các loại ma túy mới đang được mua bán công khai, trực tuyến trên mạng, các quán bar, quán net… và xâm nhập vào giới trẻ, khiến tỷ lệ học sinh, sinh viên sử dụng nhiều hơn trước. Các chất ma túy gây rối loạn tâm thần, ảo giác, khiến người dùng có xu hướng hành vi bạo lực với người khác hoặc với chính bản thân.
“Những hành vi phạm tội liên quan đến các tội phạm về ma túy đều là những hành vi cố ý. Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vì tư lợi cá nhân nên coi thường pháp luật” – luật sư Yến chia sẻ.
Theo luật sư Nguyễn Thị Hải Yến, những hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và hoặc che giấu phạm tội ma túy đã được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, về các hình phạt chính (tù có thời hạn, chung thân, tử hình…) và hình phạt bổ sung (phạt tiền). Những quy định và hình phạt nặng, nghiêm khắc đối với các tội phạm về ma túy nhằm giảm thiểu, hạn chế các tệ nạn xã hội, tội phạm, gây mất an ninh trật tự xã hội bởi hệ lụy do ma túy gây ra.

"Ma túy mới đang len lỏi trong đời sống, đầu độc người sử dụng. Do đó, phụ huynh phải tinh ý, nhạy cảm để phát hiện những hành vi, tâm lý khác thường của con em mình." - Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy, Bộ Công an

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần