Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Madagascar: Thủ tướng và chính phủ cùng từ chức

KTĐT - Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

KTĐT - Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

Tuân thủ lộ trình hòa bình do các nhà trung gian quốc tế đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm nay tại Madagascar, Thủ tướng cùng Chính phủ quốc đảo ở Ấn Độ Dương này ngày 10/3 đã đồng loạt từ chức.

Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

Tám trong số 11 đảng phái ở Madagascar đã ký chấp thuận bản lộ trình trung gian của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Phái viên SADC, ông Leonardo Simao, cho biết lộ trình hòa bình sẽ tạo cơ sở hiến pháp cho chính phủ quá độ, tổ chức các cuộc bầu cử và đề cử thủ tướng. Quốc hội và ủy ban bầu cử có thêm một số quyền lực.

Bản lộ trình cũng cho phép Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tại chức cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức, nhưng phải bổ nhiệm thủ tướng từ các ứng cử viên do các đảng phái đề xuất.

Madagascar bị lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị từ năm 2009. Bạo lực trong nhiều tuần ở nước này đã buộc cựu Tổng thống Marc Ravalomanana phải sang Nam Phi sống lưu vong và đưa ông Rajoelina lên làm tổng thống.

Việc ông Rajoelina lên nắm quyền được coi là một cuộc đảo chính, nên nhiều nước phương Tây đã quyết định ngừng viện trợ cho Madagascar và Liên minh châu Phi phải áp đặt các biện pháp trừng phạt./.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Jan, 10:28 AM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đến Hà Nội tham dự sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam và nhấn mạnh, sự hiện diện của các Đại sứ là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế và sự ủng hộ quý báu dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

20 Jan, 04:45 AM

Kinhtedothi - Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Chile đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và buộc khoảng 20.000 người phải sơ tán, trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa phải đối mặt với nắng nóng cực đoan và gió mạnh. Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa tại hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ñuble và Biobío.

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

20 Jan, 04:43 AM

Kinhtedothi - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau vụ va chạm nghiêm trọng giữa hai tàu cao tốc tại miền Nam Tây Ban Nha tối 19/1, đây được xem là thảm họa đường sắt nghiêm trọng nhất của nước này trong hơn một thập kỷ. Vụ việc đã xảy ra gần thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, khiến giao thông đường sắt khu vực Andalusia tê liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ