Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Madagascar: Thủ tướng và chính phủ cùng từ chức

KTĐT - Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

KTĐT - Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

Tuân thủ lộ trình hòa bình do các nhà trung gian quốc tế đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm nay tại Madagascar, Thủ tướng cùng Chính phủ quốc đảo ở Ấn Độ Dương này ngày 10/3 đã đồng loạt từ chức.

Dự kiến thủ tướng mới sẽ được đề cử và chính phủ quá độ sẽ được thành lập trong tuần tới.

Tám trong số 11 đảng phái ở Madagascar đã ký chấp thuận bản lộ trình trung gian của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Phái viên SADC, ông Leonardo Simao, cho biết lộ trình hòa bình sẽ tạo cơ sở hiến pháp cho chính phủ quá độ, tổ chức các cuộc bầu cử và đề cử thủ tướng. Quốc hội và ủy ban bầu cử có thêm một số quyền lực.

Bản lộ trình cũng cho phép Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tại chức cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức, nhưng phải bổ nhiệm thủ tướng từ các ứng cử viên do các đảng phái đề xuất.

Madagascar bị lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị từ năm 2009. Bạo lực trong nhiều tuần ở nước này đã buộc cựu Tổng thống Marc Ravalomanana phải sang Nam Phi sống lưu vong và đưa ông Rajoelina lên làm tổng thống.

Việc ông Rajoelina lên nắm quyền được coi là một cuộc đảo chính, nên nhiều nước phương Tây đã quyết định ngừng viện trợ cho Madagascar và Liên minh châu Phi phải áp đặt các biện pháp trừng phạt./.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU bùng nổ nhập khẩu LNG, nguy cơ rủi ro chiến lược

EU bùng nổ nhập khẩu LNG, nguy cơ rủi ro chiến lược

10 Nov, 04:05 PM

Kinhtedothi - Trong 10 tháng đầu năm nay, nhu cầu nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại EU tăng mạnh dù khối đặt mục tiêu giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Xu hướng này đã đảo ngược cán cân thị trường LNG toàn cầu vốn được châu Á chi phối trong nhiều năm, đồng thời khiến EU đối mặt rủi ro chiến lược về nguồn cung, đặc biệt từ Mỹ.

Điểm tin 10/11: Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines

Điểm tin 10/11: Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines

10 Nov, 02:28 PM

Kinhtedothi - Siêu bão Fung Wong gây sóng lũ dữ dội tại Philippines; Các thượng nghị sỹ Mỹ đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ; Tổng giám đốc BBC từ chức sau vụ cắt ghép phát biểu của Tổng thống Mỹ ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 10/11.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ