"Mái trường cho em"- Chắp cánh ước mơ cho trẻ vùng cao bằng nghệ thuật

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/4, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã công bố chương trình thiện nguyện “Mái trường cho em”. Chương trình được kết nối với các văn nghệ sĩ, mạnh thường quân và ngành giáo dục các địa phương để góp phần xây dựng, sửa chữa những mái trường đã xuống cấp ở vùng sâu, vùng xa.

Khởi đầu chương trình thiện nguyện, báo Thể thao & Văn hóa đặt ra nhiệm vụ là sẽ hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số điểm trường tại Sơn La và Lai Châu với khoản kinh phí là 150-200 triệu đồng/1 điểm trường cộng thêm các quà tặng hiện vật khác từ tháng 2/2022-15/8/2022.

Toàn cảnh buổi lễ công bố chương trình thiện nguyện
Toàn cảnh buổi lễ công bố chương trình thiện nguyện "Mái trường cho em"

Trọng tâm của buổi đấu giá là chiếc xe Vespa- tác phẩm nghệ thuật được vẽ bởi họa sĩ Lê Kinh Tài, đồng hồ nam Ernest Borel GS8380C-221- thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ. Bên cạnh đó còn có một số tác phẩm nghệ thuật cùng các kỷ vật giàu ý nghĩa văn hóa của các văn nghệ sĩ, ngôi sao thể thao…. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để xây dựng những mái trường cho các em.

Nói về ý nghĩa của chương trình, ông Lê Xuân Thành- Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Với chương trình này, chúng tôi tin vào một cách tiếp cận bền vững để tạo ra nguồn lực hỗ trợ lâu dài và rộng khắp cho những mái trường- đó là sử dụng sức mạnh của nghệ thuật. Chúng ta cần làm cho nghệ thuật “vị nhân sinh” hơn bằng việc không ngừng đẩy mạnh sáng tác, nâng cao thị hiếu thưởng thức và tiêu dùng nghệ thuật. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo ra nguồn lực vật chất hữu ích cho xã hội, đồng thời làm cho cuộc sống của chính chúng ta trở nên phong phú và đẹp đẽ hơn”.

Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành với hai Đại sứ của chương trình- Á hậu Phương Anh và cầu thủ Duy Mạnh
Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành với hai Đại sứ của chương trình- Á hậu Phương Anh và cầu thủ Duy Mạnh

Hai Đại sứ được mời tham gia chương trình là Á hậu Phương Anh và cầu thủ Đỗ Duy Mạnh. Chia sẻ cảm xúc tại chương trình, Á hậu Phương Anh cho biết mình may mắn được sinh ra và nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục tốt nên rất hiểu giá trị của giáo dục; do vậy, cô sẽ cố gắng quảng bá, lan tỏa ý nghĩa tích cực của chương trình với mọi người để góp phần giúp các bạn nhỏ có điều kiện tiếp cận giáo dục tốt hơn....

Là hiệu trưởng trường Mầm non Huổi Khoang, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La- cô Hà Thị Sai tâm sự, trường Huổi Khoang có 14 nhóm lớp với hơn 300 học sinh và 100% học sinh đều là người dân tộc thiểu số. Sau khi thành lập, trường đã nhận được quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành nhưng do điều kiện còn khó khăn, các phòng học tạm đã xuống cấp nhưng các cô vẫn cố gắng chung tay để đóng góp cho trường. Cô mong, qua chương trình này, các học sinh của cô có lớp học khang trang và ấm áp; các cô giáo có những ngôi nhà lành lặn để yên tâm công tác, bám lớp, bám trường.

Được biết, sau buổi lễ này, ban tổ chức sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” dự kiến được tổ chức vào dịp Tết Thiếu nhi 1/6 trong khuôn khổ của Lễ trao giải Thiếu nhi Dế mèn. Kết quả của phiên đấu giá và tiến độ xây dựng trường sẽ được công bố vào dịp kỷ niệm 40 năm báo Thể thao & Văn hóa ra số đầu tiên (21/8/2022).