Malaysia bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi thuộc IS

Hà PhươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ nhiều đối tượng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bao gồm 2 nghi phạm thực hiện vụ nổ tại hộp đêm Movida ở Puchong, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng 6, khiến 8 người bị thương.

Hiện trường vụ nổ tại một quán bar ở Puchong, Malaysia hồi tháng 6 vừa qua
Hiện trường vụ nổ tại một quán bar ở Puchong, Malaysia hồi tháng 6 vừa qua
Trước đó, Muhammad Wanndy Muhammad, người Malaysia hiện đang là thánh chiến của IS tại Syria đã đăng một bài viết trên trang cá nhân và nhận trách nhiệm trong vụ tấn công vào quán bar ở Puchong hôm 28/6.

Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, 2 nghi phạm thực hiện vụ tấn công vào quán bar ở Puchong hồi tháng 6 đã bị bắt giữ tại bang Kelantan – nơi chúng đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới theo lệnh của tên Wanndy ở Syria. “Sau khi bắt được các đối tượng trên, lực lượng cảnh sát đã tiến hành lục soát và thu được một quả lựu đạn. Bằng chứng này được cho là có khả năng sử dụng trong một kế hoạch tấn công khác”, ông Khalid nói.

Theo giới chức an ninh Malaysia, 2 kẻ khác cũng bị bắt vì tội bao che tội phạm bị truy nã. Lực lượng cảnh sát cũng đã theo dõi một số đối tượng bị nghi ngờ thuộc tổ chức IS và đang nhận lệnh từ Wanndy. Những tên này bị nghi đang chuẩn bị tấn công vào trụ sở cảnh sát ở Kuala Lumpur cũng những tòa nhà hành chính của chính phủ ở Putrajaya.

Trong những đối tượng trên, có một thành viên 17 tuổi bị bắt trên đảo Borneo nằm ở phía Đông bang Sabah, Malaysia – người được cho là đang lên kế hoạch chuẩn bị một cuộc tấn công “sói đơn độc” vào khu dân cư sau nhận lệnh từ thành viên IS ở Syria. Trong khi đó, 3 người ngoại quốc đã bị bắt giữ tại Kuala Lumpur vì cáo buộc sử dụng giấy tờ du lịch giả mạo và có kế hoạch tấn công một quốc gia Trung Đông khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần