Malaysia đối mặt với nguy cơ dân số già

Chia sẻ

KTĐT - Malaysia đang lo lắng về tỷ lệ tăng trưởng dân số giảm, dẫn tới nguy cơ lâm vào tình trạng dân số già khi nước này trở thành một quốc gia phát triển.

KTĐT - Malaysia đang lo lắng về tỷ lệ tăng trưởng dân số giảm, dẫn tới nguy cơ lâm vào tình trạng dân số già khi nước này trở thành một quốc gia phát triển.

Thống kê cho thấy tỷ lệ gia tăng dân số ở Malaysia đã giảm xuống mức 2,2% trong năm 2008 từ mức 2,6% năm 2000. Xu hướng giảm đã được chứng minh qua các cuộc tổng điều tra dân số bắt đầu từ năm 1970 đến nay.

Phát biểu với các phòng viên tại một hội thảo về dân số, môi trường và biến đổi khí hậu đầu tuần này, Tổng cục trưởng Phát triển Gia đình và Dân số Quốc gia Aminah Abdul Rahman, cho rằng nếu không có bước đi thích hợp, Malaysia sẽ có một dân số lão hóa trong vòng 20-30 năm tới.

Bà cho biết có một số yếu tố đã gây ra tỷ lệ suy giảm khả năng sinh sản, trong có bao gồm ngày càng có nhiều người kết hôn ở độ tuổi đã cao và không thích sinh nhiều con.

Bà nói: “Các gia đình Malaysia cũng lo lắng về tương lai, chi phí sinh hoạt và khả năng của mình để cân bằng công việc và trách nhiệm gia đình.”

Aminah cho rằng, một dân số lão hóa cũng có nghĩa là gánh nặng của giới trẻ để hỗ trợ người cao tuổi ngày càng tăng.

Bà cũng cho biết, Cục Phát triển Gia đình và Dân số Quốc gia Malaysia đã tiến hành các nghiên cứu về tác động của việc tăng trưởng của dân số đối với đất nước và sẽ có các báo cáo văn bản lên Nội các nước này.

Hiện Malaysia đang tiến hành điều tra dân số trên toàn quốc nhằm đánh giá về cơ cấu dân số, dân tộc, tôn giáo và các vấn đề xã hội liên quan, từ đó đề ra những chiến lược phát triển dân số và xã hội phù hợp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần