Malaysia kết thúc việc tham gia tìm máy bay QZ8501

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 14/1, các tàu của Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) tham gia tìm kiếm chiếc máy...

Kinhtedothi - Chiều 14/1, các tàu của Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) tham gia tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn QZ8501 của AirAsia Indonesia đã chính thức kết thúc nhiệm vụ.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar cho biết sự tham gia kết thúc sau khi tìm được những bằng chứng chính, cụ thể là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái của máy bay, vào ngày 12-13/1 ở Biển Java.

Ngoài ra, việc phát hiện một số vật thể lớn dưới biển đã khẳng định vị trí nơi chiếc máy bay đã bị rơi.

"Với diễn biến này, Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) đã tập trung hoạt động tìm kiếm dưới biển trong một khu vực nhỏ hơn 65km2," ông Abdul Aziz cho biết thêm rằng vào thời điểm này, nỗ lực tìm kiếm trong khu vực được cho là chỉ cần sử dụng các thiết bị của Indonesia.
Binh sỹ Indonesia chuyển mảnh vỡ của máy bay QZ8501 sau khi trục vớt từ biển Java. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Indonesia chuyển mảnh vỡ của máy bay QZ8501 sau khi trục vớt từ biển Java. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Abdul Aziz cho biết trong thời gian 17 ngày kể từ ngày 29/12/2014, hải quân Malaysia đã triển khai năm tàu, gồm tàu KD Pahang, KD Lekiu, KD Lekir, KD Kasturi và KD Perak, cũng như một máy bay trực thăng Fennec để hỗ trợ Indonesia trong các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay.

Trung bình, mỗi tàu RMN đã tham gia vào các hoạt động tìm kiếm tám ngày trước khi rời khu vực để bổ sung nhiên liệu.

Các tàu của hải quân Malaysia đã tìm kiếm trên diện tích khoảng 57.000km2 của khu vực tìm kiếm, phát hiện và đưa 10 thi thể nạn nhân lên bờ, bên cạnh đó cũng phát hiện một vài mảnh vỡ máy bay và tư trang của các nạn nhân.

Theo ông Abdul Aziz, các tàu của Hải quân Hoàng gia Malaysia đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao khi làm việc cùng với các tàu và máy bay từ các nước khác như Indonesia, Singapore, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia đã mất tích khỏi màn hình radar vào ngày 28/12/2014, trong khi trên hành trình từ Surabaya, Indonesia, đến Singapore, với 155 hành khách và bảy thành viên phi hành đoàn.

Chiếc máy bay đã bị rơi xuống vùng biển Pangkalan Bun, Trung Kalimantan, Indonesia, làm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.