Malaysia kêu gọi ASEAN hợp tác kiềm chế Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời các phóng viên trước chuyến thăm Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết, ông và người đồng cấp sẽ thảo luận về các hành động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi sự ủng hộ từ các nước ASEAN.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đặt hệ thống tên lửa trái phép tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đặt hệ thống tên lửa trái phép tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.
Ngày 14/3, ông Hishammuddin Hussein - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết, ông sẽ có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Paynea vào tuần tới về các nỗ lực nhằm yêu cầu Trung Quốc thực hiện cam kết không quân sự hóa tại Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, nếu những báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau liên quan đến hoạt động xây dựng và bố trí các phương tiện quân sự phi pháp tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) là chính xác, nước này buộc phải có động thái đáp trả. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò tập thể trước động thái hiếu chiến của Bắc Kinh và cho biết ông sẽ có cuộc gặp gỡ với phía Việt Nam và Philippines.

"Chúng tôi cần sự ủng hộ của các nước ASEAN khác và tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ. Chúng ta cần duy trì cân bằng, kiềm chế hành động của siêu cường, dù đó là Trung Quốc hay Mỹ", ông Hishammuddin khẳng định. 

Tháng trước, Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích dữ dội sau khi đưa chiến đấu cơ J-11 hạ cánh xuống sân bay mà nước này xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái này diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh bị phát hiện đưa tên lửa phòng không HQ-9 tới Phú Lâm.