Malaysia sẵn sàng cho lễ quốc tang tưởng niệm nạn nhân MH17

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/8, Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết tất cả mọi công việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm các nạn nhân của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày Quốc tang 22/8 đã hoàn tất.

Phát biểu với báo giới trước buổi tổng duyệt lễ đón nhận 20 thi thể nạn nhân Malaysia đầu tiên trong thảm họa MH17, người phụ trách bộ phận các vấn đề công chúng của Bộ Quốc phòng Trung tá Bakhtiar Nur Md Allias khẳng định rằng ''Dù trời mưa hay nắng, nghi lễ vẫn phải được tiến hành.''
Nhân viên cứu hộ Ukraine đưa thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 ra khỏi hiện trường. (Nguồn: AP)
Nhân viên cứu hộ Ukraine đưa thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 ra khỏi hiện trường. (Nguồn: AP)
Trung tá Bakhtiar cho biết tổng cộng 300 quân nhân từ 12 lữ đoàn bộ binh sẽ làm nhiệm vụ để đảm bảo rằng lễ đón thi hài các nạn nhân diễn ra một cách nghiêm trang nhất.

Dự kiến, chiếc máy bay đặc biệt MAS 747 chở thi thể của 20 nạn nhân sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hồi 10 giờ sáng 22/8.

Cũng trong ngày 21/8, Chính phủ Malaysia đã công bố danh tính 20 nạn nhân được đưa về Malaysia trong chuyến đầu tiên này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cho biết 11 người trong số đó là người Hồi giáo và chín người không theo Hồi giáo. Ông cũng cho biết, 11 người trong số đó là hành khách trên chuyến bay xấu số MH17 và chín người còn lại là phi hành đoàn.

Chính phủ kêu gọi mọi người dân Malaysia cùng nhau thể hiện lòng tôn kính đối với nạn nhân vụ máy bay rơi MH17 bằng cách dành một phút mặc niệm khi thi thể của họ về đến Malaysia.

Ngày 22/8 tới sẽ đi vào lịch sử Malaysia như ngày quốc tang đầu tiên dành cho những người dân thường. Trước đây, quốc tang chỉ dành cho Quốc Vương và các nhà lãnh đạo đứng đầu chính phủ.

Quốc tang gần đây nhất được tổ chức vào năm 2001 khi Quốc Vương thứ 11 Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah băng hà vào ngày 21/11 do bị suy tim.