Mali nhiều khả năng đã hết dịch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, Mali có khả năng đã hết dịch Ebola vì không phát hiện thêm ca mắc mới. Tuy nhiên, hiện nhà chức trách Mali vẫn đang truy tìm 39 người đi trên xe buýt cùng một trẻ nhỏ đã tử vong do dịch Ebola ở Mali.

108 người có tiếp xúc với ca bệnh tiếp tục được theo dõi, trong đó có 33 nhân viên y tế. Nhưng các chuyên gia dịch tễ tin rằng, nguy cơ bị phơi nhiễm đối với những người khác là thấp vì ít có khả năng họ có tiếp xúc gần với em bé 2 tuổi đã qua đời vì Ebola.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, cách tốt nhất để ngăn chặn dịch là chặn ngay từ ban đầu, tìm những người từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi cách li.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới  Fadela Chaib cho biết, ngoài biện pháp vừa nêu, cuộc chiến Ebola ở Tây Phi cần có thêm sự hỗ trợ của quốc tế.

Ông Fadela Chaib nói: “Nhu cầu giường bệnh tại 50 cơ sở điều trị Ebola ở Guinea, Liberia, Sierra Leone là 4.338. Hiện chúng tôi có 1.126 giường bệnh, tức là chỉ đáp ứng 25% nhu cầu. Chúng tôi cũng cần có 28 phòng thí nghiệm nhưng hiện mới chỉ có 12 phòng thí nghiệm đang hoạt động. Điều chúng tôi cần nữa là có 230 đội đi chôn cất thi thể người bệnh theo cách thức an toàn nhất”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần