Mâm cỗ cúng tươm tất của chị Ngà Nguyễn.
Dành 3 tiếng cả đi chợ và nấu nướng, vừa nấu vừa trông con nhỏ 4 tháng tuổi, chị Đỗ Hồng Thủy chuẩn bị được 2 mâm cỗ cúng như thế này. Mâm cỗ gồm có thịt chiên xù, bánh chưng, gà luộc, khoai lệ phố, trứng hấp vân, dứa xào lòng gà, canh bí, nộm thập cẩm và cơm.
|
Vì phải đi làm xuyên trưa đến 5h30 chiều mới về nên chị Phạm Mai Hương quyết định cúng ông Công ông Táo vào sáng sớm. 7h30 sáng nhà chị đã cúng xong và ngồi vào bàn thưởng thức. Để chuẩn bị mâm cơm cúng trong khoảng 1,5-2 tiếng buổi sáng, kinh nghiệm của chị Hương là đi chợ từ hôm trước đặt gà, nem gói gói sẵn từ hôm trước, các món mặn như nem chua rán, bò ngâm mắm chua ngọt cũng làm từ hôm trước.
|
Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. (Ảnh fb Nguyễn Ngọc Xuân)
|
Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể. (Ảnh fb Ngà Nguyễn)
|
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…hay lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn Táo Quân. (Ảnh fb Khuyên Vũ)
|
Cá chép sống hoặc bằng giấy là đồ lễ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. (Ảnh fb Nguyễn Ngọc Xuân)
|
|