Mâm cơm dâng Bác ngày Tết Độc lập

Nhật Hồ (laodong.vn)
Chia sẻ Zalo

Cứ vào dịp lễ Quốc khánh 2/9 hàng năm, các cựu chiến binh tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau chuẩn bị mâm cơm dâng Bác và thắp hương tưởng nhớ đến Người.

 

Huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ báo công dâng hương và tuyên dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Hồ
Huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ báo công dâng hương và tuyên dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Hồ

Thờ cúng Bác Hồ đã trở thành nét văn hóa truyền thống của nhiều người dân Việt Nam. Ngoài việc thờ cúng ở đền thờ, phủ thờ, người dân còn lập bàn thờ Bác Hồ tại gia đình.

Đối với các cựu chiến binh xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, việc lập bàn thờ, làm mâm cơm và thắp nhang tưởng nhớ Bác Hồ đã được duy trì qua nhiều năm nay.

Cứ vào dịp lễ Quốc khánh 2/9 hàng năm, các CCB xã Hàng Vịnh lại tất bật chuẩn bị mâm cơm dâng Bác. Có người tổ chức tại nhà, có người đưa mâm cơm và tập trung đến trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp để thắp nhang tưởng nhớ Bác.

Cựu chiến binh xã Hàng Vinh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau dâng hương cúng Bác ngày Tết Độc lập. Ảnh: Nhật Hồ
Cựu chiến binh xã Hàng Vinh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau dâng hương cúng Bác ngày Tết Độc lập. Ảnh: Nhật Hồ

Gần 40 năm qua, năm nào Chi hội phó Chi hội CCB ấp Xóm Lớn Ngoài (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) Trương Thị Tuyết cũng chuẩn bị mâm cơm tươm tất dâng lên Bác với tất cả lòng thành kính.

Được biết, bà Tuyết là người đầu tiên tại xã Hàng Vịnh tổ chức mâm cơm dâng lên Bác Hồ nhân ngày Tết Độc lập. Từ sáng sớm, mâm cơm đã được gia đình bà Tuyết chuẩn bị hoàn tất với những món ăn được chế biến từ những sản vật của địa phương.

Bà Tuyết cho biết: “Năm nay, tôi cùng với chị em trong xóm gói 100 đòn bánh tét và chuẩn bị 8 mâm cơm để dâng lên Bác. Đây là dịp để người dân trên địa bàn tụ họp, cùng nhau kể lại những câu chuyện hay về Bác. Từ đó, cùng nhau ra sức lao động, học tập theo gương Bác, đồng thời giáo dục cho các thế hệ con cháu sau này tiếp tục duy trì truyền thống nhớ ơn và thờ cúng Bác Hồ”.

Chủ tịch Hội CCB xã Hàng Vịnh Đinh Ngọc Doanh cho biết: “Cứ mỗi dịp lễ Quốc khánh hàng năm, hội viên CCB xã đều làm mâm cơm và thắp nhang tưởng nhớ và thể hiện tình cảm và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác. Bên cạnh đó, Hội CCB xã còn phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống về tình yêu nước và cũng như những tình cảm thiêng liêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn xã”.

Huyện Đông Hải và Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu tổ chức dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ ngày Tết Độc lập. Ảnh: Nhật Hồ
Huyện Đông Hải và Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu tổ chức dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ ngày Tết Độc lập. Ảnh: Nhật Hồ

Tại tỉnh Bạc Liêu, Huyện ủy Đông Hải cũng đã tổ chức lễ báo công dâng hương và tuyên dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ xã Long Điền. Tham gia buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và người dân huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Đông Hải và thị xã Giá Rai đã trang trọng đặt tràng hoa, thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã dành trọn đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Sau lễ báo công, Huyện ủy Đông Hải tổ chức lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định tuyên dương 2 tập thể và 11 cá nhân trong đợt này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần