Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mạng 5G ngoài vũ trụ đã được thử nghiệm thành công

Kinhtedothi - Eutelsat, nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh của Pháp, vừa thực hiện thành công thử nghiệm kết nối 5G Non-Terrestrial Network (NTN) đầu tiên trên thế giới bằng vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) của OneWeb.
Vệ tinh phát sóng ngoài vũ trụ giúp tăng cường hiệu quả nhiều lĩnh vực. Ảnh: Advanced Television

Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa mạng 5G đến những khu vực xa xôi, đồng thời giúp cổ phiếu của Eutelsat tăng 9% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thử nghiệm này là một phần trong chương trình IRIS² trị giá 11,1 tỷ USD của Ủy ban châu Âu, hướng tới việc xây dựng một hệ thống vệ tinh tiên tiến nhằm củng cố năng lực công nghệ không gian của khu vực. Chương trình IRIS² sẽ bao gồm 270 vệ tinh LEO và 18 vệ tinh quỹ đạo trung bình (MEO), dự kiến hoàn thành vào năm 2030.

5G NTN là công nghệ giúp mở rộng vùng phủ sóng mạng di động đến những khu vực mà hạ tầng truyền thống không thể tiếp cận, như vùng núi cao, đại dương hay sa mạc. Việc thử nghiệm thành công mạng 5G từ ngoài vũ trụ sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển của kết nối vệ tinh thế hệ mới, với tiềm năng giảm chi phí truy cập internet và cải thiện hiệu suất truyền tải dữ liệu.

Cổ phiếu của Eutelsat từng tăng tới 10,5% trong phiên giao dịch, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn ba năm qua, trước khi điều chỉnh nhẹ. Dù vậy, công ty vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi cổ phiếu đã giảm khoảng 66% trong năm qua..

Thử nghiệm lần này sử dụng vệ tinh OneWeb do Airbus sản xuất, kết hợp với chip từ MediaTek của Đài Loan (Trung Quốc) và thiết bị từ Sharp, Rohde & Schwarz. Theo Eutelsat, việc triển khai 5G NTN không chỉ giúp phổ cập internet toàn cầu mà còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hàng hải và hàng không, nơi yêu cầu kết nối ổn định ngay cả ở những khu vực hẻo lánh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ