Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mạng 5G ngoài vũ trụ đã được thử nghiệm thành công

Kinhtedothi - Eutelsat, nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh của Pháp, vừa thực hiện thành công thử nghiệm kết nối 5G Non-Terrestrial Network (NTN) đầu tiên trên thế giới bằng vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) của OneWeb.
Vệ tinh phát sóng ngoài vũ trụ giúp tăng cường hiệu quả nhiều lĩnh vực. Ảnh: Advanced Television

Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa mạng 5G đến những khu vực xa xôi, đồng thời giúp cổ phiếu của Eutelsat tăng 9% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thử nghiệm này là một phần trong chương trình IRIS² trị giá 11,1 tỷ USD của Ủy ban châu Âu, hướng tới việc xây dựng một hệ thống vệ tinh tiên tiến nhằm củng cố năng lực công nghệ không gian của khu vực. Chương trình IRIS² sẽ bao gồm 270 vệ tinh LEO và 18 vệ tinh quỹ đạo trung bình (MEO), dự kiến hoàn thành vào năm 2030.

5G NTN là công nghệ giúp mở rộng vùng phủ sóng mạng di động đến những khu vực mà hạ tầng truyền thống không thể tiếp cận, như vùng núi cao, đại dương hay sa mạc. Việc thử nghiệm thành công mạng 5G từ ngoài vũ trụ sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển của kết nối vệ tinh thế hệ mới, với tiềm năng giảm chi phí truy cập internet và cải thiện hiệu suất truyền tải dữ liệu.

Cổ phiếu của Eutelsat từng tăng tới 10,5% trong phiên giao dịch, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn ba năm qua, trước khi điều chỉnh nhẹ. Dù vậy, công ty vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi cổ phiếu đã giảm khoảng 66% trong năm qua..

Thử nghiệm lần này sử dụng vệ tinh OneWeb do Airbus sản xuất, kết hợp với chip từ MediaTek của Đài Loan (Trung Quốc) và thiết bị từ Sharp, Rohde & Schwarz. Theo Eutelsat, việc triển khai 5G NTN không chỉ giúp phổ cập internet toàn cầu mà còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hàng hải và hàng không, nơi yêu cầu kết nối ổn định ngay cả ở những khu vực hẻo lánh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Hungary cảnh báo Thế chiến 3 nếu Ukraine gia nhập NATO

Thủ tướng Hungary cảnh báo Thế chiến 3 nếu Ukraine gia nhập NATO

29 Jun, 08:05 AM

Kinhtedothi - Thủ tướng Hungary cho biết đã có sự thay đổi trong lập trường của NATO và EU liên quan đến việc kết nạp Ukraine vào hai tổ chức này, đồng thời nhấn mạnh rằng ngay cả Ba Lan, nước từng ủng hộ mạnh mẽ Kiev, cũng đã điều chỉnh quan điểm.

Thị trường mới nổi vững vàng trước các “cơn gió ngược”

Thị trường mới nổi vững vàng trước các “cơn gió ngược”

29 Jun, 06:04 AM

Kinhtedothi - Các tài sản tại thị trường mới nổi, từ cổ phiếu, trái phiếu đến tiền tệ, đã ghi nhận hiệu suất vượt trội trong năm 2025 bất chấp biến động địa chính trị và căng thẳng thương mại toàn cầu. Điều này phản ánh sự chuyển dịch lớn trong khẩu vị đầu tư toàn cầu, khi nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời dài hạn tại các nền kinh tế đang phát triển.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ