Mang chuông đi gõ xứ người, cổ phiếu Vinfast tăng gần 70% thị giá ngày đầu

Hương Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chỉ vài giờ sau khi được niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast đã tăng mạnh 68,45%.

Đêm qua, 15/8, cổ phiếu Vinfast chính thức trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ với giá mở phiên là 21 USD/cp tương đương 503.475 vnđ/cp, chỉ sau 2h, cổ phiếu này tăng vọt lên 26 USD/cp và lực mua vẫn không ngừng gia tăng.

Kết phiên ngày 15/8, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng cửa ở mức 37,06 USD/cp
Kết phiên ngày 15/8, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng cửa ở mức 37,06 USD/cp

Kết phiên ngày 15/8, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đóng cửa ở mức 37,06 USD/cp, tăng 68,45%. Với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính quy mô vốn hóa của nhà sản xuất xe điện VinFast đạt mức 85,5 tỷ USD, gấp 3,7 lần định giá ban đầu là 23 tỷ USD và gấp hơn 3 lần định giá lại sau khi sát nhập thành công với Black Spade. Đây cũng là doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại. 

Trong vài tuần gần đây, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh, thêm khoảng 30% và hiện lên trên 70.000 đồng/cp, nhưng vốn hóa chỉ đạt 270 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 11 tỷ USD).

Tính tới ngày 15/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,5 tỷ USD, đứng thứ 496 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.
Tính tới ngày 15/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,5 tỷ USD, đứng thứ 496 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Theo cập nhật của Forbes, tính tới ngày 15/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,5 tỷ USD, đứng thứ 496 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. Với việc cổ phiếu VinFast tăng mạnh và vốn hóa lên hơn 85 tỷ USD, giá trị tài sản tài sản của ông Vượng cũng có thể tăng vọt. Theo Bloomberg dự đoán, trong tương lai, ông Vượng có thể lọt top 4 người giàu nhất Đông Nam Á so với vị trí 22 của hiện tại, thậm chí có thể lọt top 100 người giàu nhất thế giới.

Dẫn dắt công ty này sau niêm yết là Tổng giám đốc toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà Thủy sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

"Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng. Sự kiện này còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai"- bà Thuỷ nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần