Mang nước sạch đến với người dân huyện Phú Xuyên

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho người dân huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã giao doanh nghiệp triển khai dự án cấp nước sạch từ nguồn tập trung.

Đến nay, hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hơn 43% số hộ dân được dùng nước sạch

Trước những năm 2010, người dân trên địa bàn huyện Phú Xuyên nói chung chủ yếu sử dụng nguồn nước mưa và nước ngầm tự khoan cho mục đích sinh hoạt. Từ năm 2011, bà Phạm Thị Mão (tổ dân cư Phú Gia, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) đã được sử dụng nguồn nước cấp tập trung.

Cùng với hộ bà Mão, hơn 5.100 hộ dân khác thuộc thị trấn Phú Minh và thị trấn Phú Xuyên hiện đang được sử dụng nguồn nước từ các trạm cấp nước thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông. Tuy nhiên, con số ngày chỉ chiếm khoảng 8% tổng số hộ sinh sống trên địa bàn huyện.

Khoảng 43% người dân huyện Phú Xuyên đã được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung. Ảnh: Lâm Nguyễn
Khoảng 43% người dân huyện Phú Xuyên đã được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung. Ảnh: Lâm Nguyễn

Để đẩy nhanh tiến độ cấp nước cho người dân huyện Phú Xuyên, tháng 5/2020, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao Công ty CP Nước sạch Hà Nam triển khai dự án cấp nước cho 28 đơn vị hành chính (bao gồm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp) trên địa bàn huyện này; bảo đảm cung cấp nước sạch liên tục và đạt chất lượng nước ăn uống cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất…

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Phú Xuyên Dư Anh Hào cho biết, tính đến nay, khối lượng thi công đường ống cấp nước đã đạt hơn 99,5%. Hiện nay, 23/25 xã trên địa bàn huyện đã có đường ống cấp nước sạch đến các hộ dân; chỉ còn hai xã Văn Hoàng và Hồng Minh là chưa có đường ống dẫn nước sạch phục vụ người dân.

Mặc dù vậy, theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Xuyên, số hộ dân được lắp đồng hồ, tương ứng với số hộ dân sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung chỉ đạt gần 23.000 hộ (chiếm khoảng 35% tổng số hộ toàn huyện). Tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch của toàn huyện (bao gồm cả hai thị trấn) hiện đạt khoảng 43%. Con số còn khá khiêm tốn so với bình diện chung của toàn Hà Nội.

Phấn đấu ít nhất 90% người dân được dùng nước sạch

Sau 3 năm triển khai, đến nay dự án cấp nước UBND TP Hà Nội giao Công ty CP Nước sạch Hà Nam thực hiện đã thi công cơ bản hoàn thành và đang tiến hành lắp đặt đồng hồ đến các hộ dân. Theo đánh giá của huyện Phú Xuyên, chất lượng nước được đảm bảo nên Nhân dân sau khi sử dụng rất hài lòng và phấn khởi. Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng vùng cấp.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân cho biết, người dân các địa phương mong muốn được dùng nước sạch, nhất là các hộ sống ven sông Nhuệ, bị ảnh hưởng ô nhiễm, thuộc các xã: Phú Yên, Châu Can, Vân Từ, Chuyên Mỹ, Hoàng Long, Tân Dân… Mặt khác, huyện thường xuyên thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc dùng nước sạch để Nhân dân các xã, thị trấn ủng hộ sử dụng.

“Nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ người dân được dùng nước sạch trên địa bàn huyện Phú Xuyên thống kê đến nay dù chưa cao, nhưng đang có những động thái cải thiện tích cực. Qua đó, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho cư dân nông thôn…” - ông Lê Tiến Xuân chia sẻ thêm.

Dù vẫn đang được tích cực triển khai, tuy nhiên tiến độ thi công dự án cấp nước tại huyện Phú Xuyên của Công ty CP Nước sạch Hà Nam nhìn chung vẫn chậm. Các trạm tăng áp hiện chưa được xây dựng nên một số xã nằm ở cuối nguồn nước xuất hiện tình trạng nước chảy chậm, yếu.

Để bảo đảm mục tiêu, có ít nhất 90% tổng số hộ dân trên địa bàn huyện được dùng nước sạch vào cuối năm 2023, UBND huyện Phú Xuyên đề nghị UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội sớm có giải pháp chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty CP Nước sạch Hà Nam thực hiện đấu nối sử dụng nguồn nước sạch tại Nhà máy nước mặt sông Hồng. Bên cạnh đó, Công ty CP Nước sạch Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục cấp nước phục vụ Nhân dân.

 

Để khuyến khích người dân ủng hộ sử dụng nước sạch, đề nghị UBND huyện tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp cấp nước để bảo đảm chất lượng nguồn nước, đồng thời thực hiện việc cấp nước sạch thường xuyên, liên tục phục vụ nhu cầu của người dân…
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên)
Phạm Đình Luận