Mang tài sản đã thế chấp đi lừa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nôn nóng làm giàu bằng mọi giá, trong khi bản thân không có thực lực về kinh tế, Cường đã liên tiếp chiếm dụng vốn của hai ngân hàng và lừa đảo của các cá nhân trên địa bàn tỉnh Hải Dương gần 4 tỷ đồng.

KTĐT - Nôn nóng làm giàu bằng mọi giá, trong khi bản thân không có thực lực về kinh tế, Cường đã liên tiếp chiếm dụng vốn của hai ngân hàng và lừa đảo của các cá nhân trên địa bàn tỉnh Hải Dương gần 4 tỷ đồng.

Sau một thời gian xác minh, ngày 30/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV (PC 15) Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn thành bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Đức Cường về hai tội danh lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cách đây 2 năm, Nguyễn Đức Cường, 31 tuổi, trú tại khu Phúc Lâm, thị trấn Kinh Môn (Hải Dương) ký hợp đồng với Công ty cổ phần Thương mại Việt Phú (gọi tắt là Công ty Việt Phú) có địa chỉ tại xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn thỏa thuận ký hợp đồng kinh tế đóng mới vỏ tàu trên sông, trọng tải 552 tấn.

Song qua xác minh của Phòng PC 15, Công an tỉnh Hải Dương thì thực chất Cường đã thống nhất mua con tàu này của Công ty Việt Phú với giá 3 tỷ đồng. Ngày 1/1/2008, Cường đã chuyển cho Công ty Việt Phú 200 triệu đồng tiền đặt cọc. Hai bên thỏa thuận sẽ trả nốt số tiền còn lại khi bàn giao tàu. Sau đó, Cường làm giấy đề nghị vay vốn, kiêm khế ước nhận nợ xin vay Ngân hàng A, trên địa bàn tỉnh Hải Dương 1,6 tỷ đồng.

Sau khi có số tiền trên, Cường đã dùng 800 triệu đồng trả cho Công ty cổ phần Việt Phú, số còn lại trả cho anh Nguyễn Đăng Tề, ở xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương) để mua tàu sông trọng tải 547 tấn. Đến ngày 6/3/2008, con tàu này đã đăng ký tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương (GTVT), mang BKS HD 0530, chủ sở hữu là Cường. Sau đó, Cường làm giấy vay tiền Chi nhánh Ngân hàng B, có trụ sở thành phố Hải Dương đề nghị vay 1,6 tỷ đồng, với nội dung là thanh toán tiền mua phương tiện vận tải thủy trọng tải 540/570 tấn.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Cường đã không làm đúng với cam kết. Anh ta đã bán tàu 552 tấn cho anh Trương Văn Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Việt Phú. Lúc này, Ngân hàng A phát hiện Cường đã tự ý bán tài sản thế chấp nên yêu cầu Cường thanh toán nợ trước thời hạn và dừng giải ngân 100 triệu đồng còn lại. Cường đã trả cho Ngân hàng A gần 300 triệu đồng, còn nợ lại  hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngày 21/4/2008, Cường lại mua tàu PT 0872 của chị Nguyễn Thị Lành, ở huyện Phù Ninh (Phú Thọ) với giá 1,5 tỷ đồng. Với mục đích chiếm dụng vốn của chị Lành, Cường chỉ trả chị này 400 triệu đồng tiền đặt cọc, sau đó nhờ chị Lành làm thủ tục chuyển vùng, đăng ký con tàu trên tại Sở GTVT tỉnh Hải Dương, đổi thành biển số HD 0266 mang tên Nguyễn Đức Cường. Ngay sau đó, Cường lại dùng con tàu này thế chấp vào Ngân hàng A để đảm bảo món nợ 1,2 tỷ đồng với ngân hàng này. Cường bí mật bán một nửa con tàu HD 0266 cho anh Nguyễn Hữu Tình với giá 750 triệu đồng. Tiếp theo, Cường ký hợp đồng bán tàu 0266 cho anh Nguyễn Văn Gừng với giá 300 triệu đồng...

Sau đó, Cường liên hệ với Trần Thị Chúc, trú tại tỉnh Nam Định bán tàu HD 0530 cho chị này rồi bỏ trốn sang Trung Quốc, nhưng sau này hắn đã về đầu thú theo vận động của cơ quan Công an