Mangkhut càn quét Hồng Kông, Macau đóng cửa sòng bài vì siêu bão

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi quần thảo phía bắc Philippines, chiều 16/9 bão Mangkhut đổ bộ Hong Kong với sức gió 173-223 km/h, gây sóng cao, mưa lớn và ngập lụt nặng.

Chiều ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hồng Kông. Gió giật lên tới 223 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Cảng Victoria có sóng cao gần 4m khiến cả TP chìm trong biển nước.
 Lực lượng cứu hộ giúp người dân di chuyển khỏi vùng bị ngập lụt. Ảnh: CNN
Ngày 16/9, Đài quan sát Hong Kong nâng cảnh báo lên mức cao nhất (T10) khi bão Mangkhut tiến dần về lục địa Trung Quốc. Đây là lần thứ 15 trong vòng 60 năm qua mức cảnh báo T10 được đưa ra. 
Nhiều cây cối đã đổ rạp vì gió lớn, cửa kính của nhiều tòa nhà cao tầng bị đập vỡ. Một số cư dân cho biết tòa nhà của họ thậm chí còn đung đưa trong gió.
 Một cụ bà che ô đứng đợi taxi tại Hồng Kông sáng 16/9. Ảnh: Getty
Người dân Hồng Kông tại các làng chài ven biển như Tai O đã được hỗ trợ sơ tán. Mực nước tại khu vực này và cảng Victoria có thể dâng cao tới 4m, chính quyền dự báo trước đó.

Hiện cơn bão đang tiến gần đến khu vực đồng bằng Châu Giang, nơi 120 triệu người sinh sống. Các thành phố lớn của Trung Quốc như Hồng Kông, Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải và Macau đều nằm trong vùng bị ảnh hưởng, theo Đài quan sát Hồng Kông.

Hơn 550 chuyến bay đã bị hủy tại các sân bay ở Hồng Kông, Thâm Quyến và Quảng Châu cùng hơn 200 chuyến bay đã bị hoãn, theo Flightaware.com. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng của Hồng Kông đã ngừng hoạt động.
 Cơ quan chức năng Hồng Kông trước đó đã nâng cảnh báo lên mức tối đa – mức 10 đối với Mangkhut. Ảnh: CNN 
Quảng Châu, thủ phủ và TP đông dân nhất của tỉnh Quảng Đông, đã ban hành cảnh báo khẩn cấp bão ở mức cao nhất, theo tờ Nhân dân nhật báo. Hơn 100.000 người đã được sơ tán. Tất cả các tàu đánh cá tại tỉnh Quảng Đông đã được neo đậu tại cảng.
Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã sơ tán hàng trăm người khỏi khu vực đất trũng trước nguy cơ ngập lụt. 
 Bão Mangkhut ập vào Hồng Kông với sức gió 173 đến 223 km/h, gây sóng cao, mưa lớn và ngập lụt nặng. Ảnh: CNN
Sau Hong Kong, Mangkhut sẽ quét qua TP Macau. Tất cả các sòng bạc đều đóng cửa từ tối 15/9. Mangkhut dự kiến đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Đông tối 16/9.
 Các phương tiện giao thông công cộng tại Hồng Kông trong ngày 16/9 đều ngừng hoạt động. Ảnh: CNN
CNN trích phát biểu của Bộ trưởng các Vấn đề Chính trị Philippines Francis Tolentino cho biết siêu bão Mangkhut hoành hành tại phía bắc nước này hôm 15/9 đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần