Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mạnh mẽ lên con

KTĐT - Bà Chít vừa đưa bạn ấy sang chơi với con để cố nhồi cho Chít ăn hết khẩu phần. Chít có thú vui rất bạo lực là lấy chai nhựa đập lên đầu, lưng, bụng để con khóc ré lên mới thôi. Con thua vì bạn ấy hơn con ba những năm cân.
Mẹ xót xa khi từ bếp đi lên thấy con bị Chít huých và đá vào mông mà chẳng dám phản kháng, chỉ nhìn mẹ mếu mào. Hình ảnh ấy cứ day dứt theo mẹ vào cả giấc ngủ, đang làm việc cũng bị ám ảnh.

Thương con thấp bé so với các bạn cùng năm. Dù trộm mụ con ít ốm song vì nhẹ cân nên chẳng mấy khi mẹ yên tâm. Dù tận mắt thấy con bị “hành hạ”, mà mẹ cũng chẳng dám làm gì vì sợ trẻ con mất lòng người lớn. Mẹ chỉ có thể nhẹ nhàng nhắc nhở bạn ấy, cũng vì tội cho Chít sống cùng ông bà từ nhỏ, được chiều chuộng lại thiếu sự nghiêm khắc chỉ dạy của bố mẹ nên luôn lộng hành, bắt nạt các bạn.

Mẹ bỗng nhớ lại mình, sinh vào ngày cuối cùng của năm, đi học lúc nào cũng bé nhất lớp, nhỏ như cái kẹo, nên thường bị bắt nạt. Một người hơn mẹ gần ba tuổi, do bị bệnh và bị đúp nên học cùng, hắn hay trêu dai, đá đít, kéo tóc, giằng vứt cặp của mẹ... Thưa cô chủ nhiệm nhưng cô cũng chả nỡ răn đe gì cậu cháu của ông chủ tịch thị xã. Bao lần mẹ ước mình to khỏe hơn để hạ gục kẻ đã khiến mẹ ngày càng trở nên nhút nhát, sợsệt.

Mẹ quyết đi học võ, song được hai buổi thì bà ngoại cấm cửa, vì “con gái học võ vô duyên”. Vậy là mẹ đành tập trung cho tập thể dục. Từ năm cấp hai, cứ năm giờ sáng, bất kể đông hay hè, mẹ đều bật dậy chạy bộ, nhảy dây đủ kiểu. Cố gắng ăn thật nhiều, nhưng chắc do gen nên chả thể to hơn. Được cái mẹ rất khỏe mạnh, suốt mười hai năm học chưa phải nghỉ ốm bao giờ và may chẳng đứa nào dám động vào mẹ nữa.

Mẹ luôn nhủ sẽ dạy con trai mình không trêu chọc, bắt nạt bạn gái hoặc người yếu thế hơn. Nhưng giờ chính con bị chèn ép, mẹ phải làm sao? Hôm cô đồng nghiệp của mẹ đến chơi, con và con cô ấy giành nhau chiếc ô tô của con, cô ấy thản nhiên bảo bạn ấy: “Chiến đi con, sợ gì”. Mẹ bất bình với cách dạy hung dữ này, song giờ lại băn khoăn nghĩ, phải chăng mình đã hơi cứng nhắc, vì hình như những kẻ lành hiền thường hay bị ấm ức.

Giờ mẹ chỉ còn biết mong con hãy ăn nhiều hơn chút, chịu khó vận động. Bố mẹ dự định khi con năm tuổi sẽ cho đi học võ, không phải để đánh nhau mà đơn giản chỉ là để con biết tự bảo vệ mình. Dù rất thương song bố mẹ không thể theo con mãi được. Con đừng trông chờ vào người khác, tự cứu mình trước khi mong trời có mắt. Hãy rắn rỏi lên và giúp những ai hiếu thắng hiểu rằng: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ của mình”.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ