“Mạnh tay” can thiệp thị trường ngoại tệ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một loạt quyết định mới tác động vào thị trường tiền tệ đã được thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu công bố trong ngày 25/11. Đây được coi là động thái nhanh và mạnh can thiệp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đặc biệt là thị trường ngoại tệ đang lên cơn sốt hiện nay.

- Lãi suất cơ bản sẽ điều chỉnh tăng từ 7%/năm lên 8%/năm,
-Tỷ giá bình quân liên ngân hàng điều chỉnh lên 17.961 đồng/ USD

 

KTĐT - Một loạt quyết định mới tác động vào thị trường tiền tệ đã được thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu công bố trong ngày 25/11. Đây được coi là động thái nhanh và mạnh can thiệp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đặc biệt là thị trường ngoại tệ đang lên cơn sốt hiện nay.

 

Theo đó, từ ngày 1/12/2009, lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất chiết khấu tăng từ 5%/năm lên 6%/năm.

 

Đặc biệt, từ ngày 26/11, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ được NHNNđiều chỉnh lên mốc kỷ lục mới 17.961 đồng/ USD (tăng thêm 5,44% so với ngày 25/11) và áp dụng biên độ tỷ giá mới cho giao dịch mua bán giao ngay giữa USD và VND giảm từ 5% xuống ± 3%. Với các điều chỉnh này, mức tỷ giá sàn giao dịch sẽ là 17.422 VND/USD và tỷ giá trần giao dịch sẽ là 18.500 VND/USD.

 

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, việc điều chình tỷ giá lần này đặt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, diễn biến của cán cân thanh toán quốc tế… phù hợp với tín hiệu của thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước. “Chọn lựa điều chỉnh nhanh hay điều chỉnh mềm đã được chúng tôi bàn thảo rất nhiều. Lần này, NHNN quyết định tiếp tục điều chỉnh nhanh để can thiệp. Hai nội dung điều chỉnh lần này là giảm bớt biên độ tỷ giá từ 5 % xuống còn 3%, điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 5,44% . Nói cách khác, mất giá VND là 3,44% để chúng ta có một giá giao dịch cao nhất (trần) là 18.500 đồng/USD”- Thống đốc nói. Đây được coi là biện pháp can thiệp nhanh và mạnh nhằm bình ổn thị trường ngoại hối đang hết sức căng thẳng hiện nay.

 

Bên cạnh giải pháp can thiệp mạnh này, Chính phủ cũng sẽ có thêm nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ thị trường ngoại tệ. Bộ Tài chính sẽ rà soát lại thuế nhập khẩu. Bộ Công thương cũng sẽ xem lại phần nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết và có sự tác động tới nhập siêu. Thủ tướng cũng sẽ yêu cầu một số tập đoàn xuất khẩu có nắm giữ ngoại tệ lớn bán ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng. Đây được coi là các giải pháp đồng bộ nhằm hạ nhiệt thị trường ngoại tệ hiện nay.

 

Cùng với việc điều chỉnh tỷ giá, lãi suất cơ bản cũng được điều chỉnh tăng 1% từ 7%/ năm lên 8%/năm, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 7%/năm lên 8%/năm, lãi suất chiết khấu tăng từ 5%/năm lên 6%/năm.

 

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất này nhằm kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng, phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Chính phủ, đồng thời, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại huy động các nguồn vốn từ nền kinh tế.

 

Số liệu từ NHNN cho biết, hiện tăng trưởng tín dụng đã lên đến 34,5%, bình quân từ tháng 3 đến tháng 6, mỗi tháng tăng 4%, từ tháng 7 đến tháng 11, binh quân mỗi tháng tăng khoảng 2,2%. Tín dụng tăng cao sẽ áp lực lên tỷ giá.

 

Trước đó, ngày 24/11, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận dừng chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn đúng thời hạn 31/12/2009.

 

Các quyết định của NHNN được công bố trong bối cảnh thị trường ngoại tệ chịu nhiều áp lực, ngân hàng khó mua USD từ doanh nghiệp, nếu mua được phải mua giá cao và cũng bán ra với giá cao hơn nhiều so với mức niêm yết. Trên thị trường tự do, tỷ giá tăng từng ngày và chạm mốc 19.850 đồng đổi một USD vào chiều 24/11. Đến sáng nay, giá bán ra vẫn giữ mức này, trong khi mua vào giảm 100 đồng xuống 19.650 đồng. Biên độ giá mua vào và bán ra được nới rộng từ 100 đồng lên 200 đồng, cho thấy rõ sự thận trọng của giới buôn USD trước thay đổi chính sách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần