Mạnh tay thanh lọc thị trường, chứng khoán Việt nỗ lực lấy lại niềm tin

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng ban đầu do tác động tâm lý với những thông tin thanh lọc thị trường, tuy nhiên, đa số nhà đầu tư đều đánh giá cao nỗ lực minh bạch chứng khoán của các cơ quan quản lý.

Thị trường phản ứng tích cực

Tuần qua, liên tục các giải pháp tăng cường minh bạch thị trường chứng khoán đã được cơ quan chức năng đưa ra. Đó là việc kỷ luật, cách chức một loạt quan chức Ủy ban chứng khoán Nhà nước, HoSE, HNX... vì những vi phạm trong điều hành, giám sát thị trường. Các công ty được yêu cầu báo cáo khối lượng tự doanh hàng ngày. Các cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tục, DN cũng phải giải trình.

Những giải pháp quyết liệt từ cơ quan quản lý dù có ảnh hưởng đến thị trường nhưng bước đầu đã gia tăng niềm tin của nhà đầu tư. Theo đó, thị trường đã có những phản ứng tích cực, khi nhiều phiên sắc xanh đã phủ bảng điện tử.

Kết thúc phiên giao dịch 24/5, VN-Index tăng 14,57 điểm (1,2%) lên 1.233,38 điểm. Toàn sàn có 223 mã tăng, 210 mã giảm và 67 mã đứng giá. HNX-Index tăng 5,3 điểm (1,76%) lên 305,96 điểm. Toàn sàn có 93 mã tăng, 97 mã giảm và 60 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,51 điểm (-0,54%) xuống 93,12 điểm.

Về cuối phiên giao dịch, lực cầu bắt đáy tăng vọt giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục, trong đó, SSI có thời điểm bị bán về mức 25.150 đồng/cp nhưng chốt phiên tăng đến 6% lên 28.100 đồng/cp. STB và HBC được kéo lên mức giá trần.

Thanh khoản thị trường tương đương với tổng giá trị khớp lệnh đạt 14.228 tỷ đồng, tăng 1,66% trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 0,18% và đạt 12.057 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 190 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Trước đó, tuần từ 16/5 - 20/5, thị trường hồi phục sau 6 tuần giảm điểm liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 57,94 điểm (+4,9%) lên 1.240,71 điểm, HNX-Index tăng 4,63 điểm (+1,5%) lên 307,02 điểm. 

Nhà đầu tư giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Nhà đầu tư giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Mạnh tay với thao túng - đau trước mắt, tốt dài hạn

Theo các chuyên gia, mặc dù thanh khoản vẫn chưa tăng mạnh, tuy nhiên tâm lý đã tích cực hơn nhiều, khi mặt bằng giá cổ phiếu đã về mức rất hấp dẫ. Sau 6 tuần căng thẳng với đà giảm liên tiếp của thị trường, nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ các giải pháp để khắc phục hạn chế, yếu kém của thị trường chứng khoán, trái phiếu. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết liệt thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý các vụ việc thao túng thị trường chứng khoán.

"Sai thì phải sửa, điều quan trọng là chúng ta nhìn đúng bản chất những vấn đề còn tồn tại, để khắc phục một cách hiệu quả nhất và giữ vững niềm tin về tương lai phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đưa ra quan điểm về việc xử lý hành vi lũng đoạn thị trường chứng khoán, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho biết, việc cơ quan chức năng mạnh tay thanh lọc các hành vi không lành mạnh, sai phạm trên thị trường chứng khoán, bất động sản và trái phiếu DN… được đánh giá là tích cực, giúp thị trường minh bạch hơn, góp phần giúp dòng vốn trong và ngoài nước sớm quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, việc phát hiện những vụ thao túng giá chứng khoán và cá nhân liên quan trong thời gian gần đây là rất cần thiết, nhằm xây dựng thị trường chứng khoán lành mạnh, bảo đảm kỷ luật tài chính, ngăn chặn hiệu quả hơn các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư...

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng cần kiểm soát, hạn chế những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thị trường này, nhất là không để các DN niêm yết cũng như nhà đầu tư lo ngại, hoảng sợ. Về lâu dài, cơ quan quản lý cần có quyết tâm cao hơn trong xây dựng môi trường pháp lý, nâng cấp và thành lập mới các công ty xếp hạng tín nhiệm DN có tính độc lập cao hơn. Trên cơ sở đó nâng cao tính hiệu quả, độ an toàn cho các hoạt động đầu tư, phát hành và giao dịch trái phiếu DN.

Để xây dựng thị trường chứng khoán lành mạnh, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra, thanh tra, giám sát các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót theo kế hoạch đã được phê duyệt. Dựa trên kết quả giám sát, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, cơ quan quản lý tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát tuyến đầu trong việc kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư; thực hiện thanh tra, kiểm tra giao dịch chứng khoán khi có dấu hiệu bất thường, thao túng; nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Theo đó, Bộ Tài chính đang khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật chứng khoán, từ Luật Chứng khoán tới các văn bản hướng dẫn; đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng kế hoạch, cũng như triển khai Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán 2021 - 2030 khi được Chính phủ phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần