Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa "chạy" việc

Chia sẻ

KTĐT - Nhật vờ nhận là cháu của Chủ tịch nước, đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ được giao phụ trách kinh tế các tỉnh miền Trung nên có khả năng "chạy" việc, "chạy" dự án khai thác mỏ.

Ngày 15/1, với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trần Quang Nhật (25 tuổi) đã bị TAND Nghệ An tuyên phạt 13 năm tù.

Đứng lọt thỏm trước vành móng ngựa, Nhật chậm rãi kể lại quá trình lừa đảo. Bị cáo sinh ra tại tỉnh Nam Định nhưng vào Lâm Đồng sinh sống, Năm 2011, Nhật ra quê vợ ở Nghệ An, kết bạn với một số người ở đây. Trong những cuộc rượu, Nhật vờ nhận là cháu của Chủ tịch nước, đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ được giao phụ trách kinh tế các tỉnh miền Trung nên có khả năng "chạy" việc, "chạy" dự án và nhất là các dự án khai thác mỏ. Thấy Nhật thuê văn phòng làm việc ở thành phố Vinh, hàng ngày đi ôtô nên nhiều người tưởng thật đã nhờ vả.
 
Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa "chạy" việc - Ảnh 1
 
Trần Quang Nhật trước vành móng ngựa.

Tháng 2/1011, Nhật nhận 30 triệu đồng của chị Lộc, hứa xin cho vào làm việc tại phòng văn hóa huyện. Nhận tiền xong, Nhật "biến mất". Một năm sau, Nhật khoe có khả năng xin được dự án khai thác mỏ vàng ở tỉnh Hà Tĩnh với anh Trần Văn Hải, Tạ Quang và ra giá 1 tỷ đồng. Nhận 630 triệu đồng của hai người này, Nhật mất liên lạc. Cảnh sát xác định, Nhật còn hứa xin vào làm việc tại Kho bạc cho con gái ông Trần Quốc Nam để lấy 180 triệu đồng.

Tháng 8/2012, Nhật bị cảnh sát bắt khi đang lừa tiền của một doanh nghiệp.