Mất 1.000 tỷ USD, Amazon cắt giảm nhân sự kỷ lục

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi cổ phiếu giảm thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch, xóa sạch 1.000 tỷ USD giá trị, Amazon đang lên kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên.

Nguồn tin của New York Times tiết lộ, đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất lịch sử Amazon. Đợt cắt giảm này tập trung vào bộ phận thiết bị của công ty, bao gồm trợ lý ảo Alexa, cũng như bộ phận bán lẻ, nhân lực.

Mất 1.000 tỷ USD, Amazon cắt giảm nhân sự kỷ lục. Ảnh minh họa
Mất 1.000 tỷ USD, Amazon cắt giảm nhân sự kỷ lục. Ảnh minh họa

Tổng số bị sa thải chưa rõ ràng, song con số xấp xỉ gần 10.000 người, tương đương với 3% khối văn phòng và chưa tới 1% lực lượng lao động toàn cầu. Hiện tại, Amazon tuyển dụng hơn 1,5 triệu người, chủ yếu là nhân viên theo giờ.

Kết quả kinh doanh quý III vừa qua của Amazon không mấy khả quan, khiến nhà đầu tư lo ngại và đẩy cổ phiếu giảm hơn 13%. Lần đầu tiên, vốn hoá của Amazon tụt xuống dưới 1 nghìn tỷ USD kể từ tháng 4/2020. Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu trong nhiều ngày và xoá bỏ gần như toàn bộ đà tăng trong đại dịch.

Kế hoạch sa thải nhân sự cho thấy Amazon đang phải nỗ lực kiểm soát chi phí trong khi chuẩn bị cho những bất ổn kinh tế. Trong khi Amazon đã tuyển dụng thêm nhân viên cho các kho trước khi bước vào quý IV, nhưng các giám đốc điều hành cảnh báo họ sẽ cẩn trọng hơn trong hoạt động này.

Theo Wall Street Journal, động thái này diễn ra sau khi Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy tiến hành đánh giá và thực hiện cắt giảm chi phí vận hành, trong đó thu hẹp quy mô các bộ phận không có lãi, như mảng phát triển thiết bị. Amazon đã gửi cảnh báo đến nhân viên ở những bộ phận hoạt động kém chuẩn bị tìm kiếm một công việc khác, khi công ty phải cắt giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế không chắc chắn.

Tính đến ngày 31/12/2021, Amazon có 1,6 triệu nhân viên bán thời gian và toàn thời gian, tăng 102% so với 798.000 nhân viên vào cuối năm 2019. New York Times cho biết kế hoạch sa thải này "vẫn chưa thực sự chắc chắn" và có thể thay đổi. Trong khi đó, đại diện Amazon không trả lời yêu cầu bình luận.

Kế hoạch sa thải ngay trước mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm cho thấy, nền kinh tế toàn cầu đang gây áp lực lớn thế nào đến các doanh nghiệp công nghệ từng tăng trưởng mạnh mẽ trong đại dịch. Mô hình kinh doanh thay đổi cùng môi trường vĩ mô khó đoán gây ra hàng loạt các vụ sa thải trong ngành.

Trước đó, hôm 9/11 Meta cho biết sẽ sa thải hơn 13% nhân viên, tương đương hơn 11.000 người. Lý do là CEO Meta Mark Zuckerberg đã lạc quan quá mức về tăng trưởng của công ty, dẫn đến tình trạng thừa nhân viên. Twitter cũng sa thải một nửa trong số 7.500 nhân sự ngày 4/11 ngay sau khi được Elon Musk tiếp quản với giá 44 tỷ USD.

Business Insider cũng tiết lộ rằng, nhiều bộ phận tại Apple đã nhận được thông báo sẽ không nhận nhân viên mới trong vài tháng tới. Đa số được yêu cầu ngừng tuyển dụng đến cuối năm tài chính tiếp theo của công ty, tức tháng 9/2023...

Đọc tiếp