Mất hút... những vị khách bạc triệu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thế chấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân và đặt cọc tiền triệu để thuê xe ô tô dài ngày với lý do “đi làm ăn”, “đi ký kết hợp đồng”.

KTĐT - Thế chấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân và đặt cọc tiền triệu để thuê xe ô tô dài ngày với lý do “đi làm ăn”, “đi ký kết hợp đồng”. Sau một vài lần giao dịch sòng phẳng, những vị khách bạc triệu ấy đã mất hút cùng với xe ô tô đi thuê. Trong vòng hơn 1 tháng qua, CQĐT CAQ Long Biên đã khởi tố 4, 5 vụ án với thủ đoạn lừa đảo thuê xe ô tô tự lái.

Lời lãi chưa thấy...

“Đau” nhất trong các bị hại “dính” quả lừa của các đối tượng xấu có lẽ là anh Vương Quốc Khánh, nhà ở phường Thượng Thanh, có cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái ở phố Đức Giang, quận Long Biên. Ngày 5-9-2010, anh Khánh làm hợp đồng cho Dương Quốc Đoàn (SN 1984, có một tiền án về tội đánh bạc), trú tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm thuê xe ô tô ZACE BKS: 30Y - 8933.

Trước lần giao dịch này, anh Khánh đã từng một vài lần cho Đoàn thuê xe và lần nào Đoàn cũng thanh lý hợp đồng đúng thời hạn. Tin tưởng vào vị khách sộp, lần này, anh Khánh cho Đoàn thuê xe Zace trong thời gian 5 ngày, giá thuê 600.000 đồng/ngày. Đoàn đã đặt cọc cho anh Khánh số tiền 15 triệu đồng cùng sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân photocopy mang tên Dương Quốc Đoàn.

Thế nhưng quá hạn thuê 5 ngày, anh Khánh không sao liên lạc được với Đoàn. Biết gặp phải vị khách “có vấn đề”, anh Khánh làm đơn trình báo đến CAQ Long Biên. Quá trình điều tra, Đội Điều tra tổng hợp CAQ xác định sau khi thuê được xe ô tô của anh Khánh, Đoàn đã lập tức mang đến... cầm cố cho Đỗ Quang Hưng, trú huyện Văn Lâm-Hưng Yên, lấy 150 triệu đồng. Khi cầm cố xe, Đoàn nói với Hưng là đã mua chiếc xe của anh Khánh nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. Ngày 15-2-2011, CQĐT CAQ Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Dương Quốc Đoàn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cùng thời điểm giao dịch với Dương Quốc Đoàn, anh Khánh còn hợp đồng cho Hoàng Mạnh Tuấn (SN 1987), trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm thuê ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Toyota Vios BKS: 30U-0415. Thời gian thuê xe 10 ngày với giá thuê 600.000 đồng/ngày. Vì cũng là “khách quen” nên Tuấn chỉ phải thế chấp 10 triệu đồng cùng một số giấy tờ.

Nhưng sau khi hết hạn hợp đồng thuê, Hoàng Mạnh Tuấn cũng... mất hút cùng chiếc Vios. Anh Khánh nhiều lần gọi điện thoại và đến tận nhà tìm nhưng không gặp Tuấn. Hóa ra, vị khách sộp này đã mang chiếc ô tô trên đi “cắm” cho một cá nhân ở phường Bồ Đề lấy 182 triệu đồng rồi bỏ trốn. May cho anh Khánh là hiện nay, cả 2 chiếc ô tô trên đã được cơ quan công an thu hồi.

“Tại anh, tại ả”

Vì sao những cảnh báo của cơ quan chức năng đối với “trò” thuê xe ô tô tự lái từng nhiều lần được đưa ra, nhưng liên tục vẫn có nhiều cơ sở “mắc bẫy”? Theo Trung tá Hoàng Quốc Trọng, ý đồ “gian manh” của các đối tượng xấu là một phần, song bên cạnh đó có cả lỗi của chính các cơ sở cho thuê xe tự lái. “Kịch bản” chung mà các đối tượng xấu thường áp dụng là đến thuê ô tô tự lái một vài lần cho quen, thanh toán sòng phẳng, đúng hẹn chiếm được lòng tin của chủ xe rồi mới ra tay.

Tương tự là vụ lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản khác mà CQĐT CAQ Long Biên vừa khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Đỗ Mạnh Hùng (SN 1974), nhà ở phường Xuân La, quận Tây Hồ. Hùng thuê xe MAZDA BKS: 30S - 3812 của anh Lê Mạnh Sơn, nhà ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên; với thời gian thuê 10 ngày, giá thuê 1,4 triệu đồng/ngày.

Chính vì mức thuê khá hậu hĩnh này mà Hùng chỉ phải đặt cọc cho anh Sơn 40 triệu đồng cùng sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân… photocopy. Sau khi thuê được xe, Hùng đã mang xe đến đặt cho một cá nhân ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm được 500 triệu đồng. Trong phi vụ này, tính cả chi phí “làm quen” ở những lần thuê xe trước, Hùng đã “lãi” vài trăm triệu đồng. Đối tượng Hùng đang bị CQĐT CAQ Long Biên ra quyết định truy nã.

Phải nắm rõ được nhân thân của khách hàng, hoặc yêu cầu sự đảm bảo, thế chấp tài sản, giấy tờ có giá trị gần tương đương xe ô tô cho thuê tự lái; lắp đặt thiết bị định vị bí mật trên xe và báo ngay đến cơ quan chức năng khi nhận thấy tín hiệu đáng ngờ từ những vị khách thuê xe quá hạn mà không quay về…Đó là những khuyến cáo sơ đẳng mà cơ quan công an đưa ra, nhằm phòng ngừa loại tội phạm luôn dùng tiền triệu để làm “thính” đối với các cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần