Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mật ong và chanh tốt hơn thuốc ho

Kinhtedothi - Có rất ít bằng chứng chứng minh các thuốc ho thực sự có tác dụng. Và bài thuốc ho phổ biến tại nhà gồm mật ong và chanh còn công hiệu hơn nhiều.
Các loại thuốc ho, thường có giá từ 3 - 5 bảng Anh, là một phần của ngành công nghiệp thuốc không kê đơn có doanh thu 3 tỉ bảng mỗi năm ở Anh.

Song các bác sĩ cho biết có rất ít bằng chứng chứng tỏ những loại thuốc ho đắt tiền này thực sự có tác dụng.

Trang web của Hệ thống y tế quốc dân Anh (NHS) khuyên: “Có ít bằng chứng là thuốc ho thực sự có tác dụng, mặc dù một số thành phần có thể giúp điều trị những triệu chứng hay đi kèm với ho, như ngạt mũi hoặc sốt. Cách điều trị đơn giản và rẻ tiền nhất đối với tình trạng ho nhất thời có lẽ là bài thuốc tại nhà gồm chanh và mật ong”.
“Không có cách nào chấm dứt nhanh chóng tình trạng ho do nhiễm virus. Thường thì bệnh sẽ khỏi khi hệ miễn dịch đánh bại virus."
BS Tim Ballard, phó chủ tịch Hội bác sĩ đa khoa cũng ủng hộ những nhận định của NHS.

Ông nói: “Bằng chứng y học ủng hộ thuốc ho là rất yếu và không có cơ sở để nói rằng những thuốc này sẽ làm giảm thời gian bị bệnh – do đó các bác sĩ ít khi kê đơn thuốc này”.

Một nghiên cứu 2 năm trước đã thấy rằng nhiều loại thuốc ho thông dụng không có tác dụng tốt như chúng tự nhận. Các tác giả đã kết luận rằng những nghiên cứu được dùng để hậu thuẫn cho lý lẽ về hiệu quả của các thuốc này “có chất lượng thấp”.

Nhiều loại thuốc ho cũng chứa nhiều đường, với liều tối đa một tuần cho người lớn chứa lượng đường ngang với 5 thanh kẹo Mars.

Các bác sĩ cho rằng những bài thuốc ho cổ truyền tại nhà với mật ong và chanh có lẽ là cách điều trị tốt nhất.

Trong khi đó, Hội Quyền sở hữu Vương quốc Anh, một tổ chức thương mại quốc gia đại diện cho ngành y tế tiêu dùng cho rằng “các thuốc ho sẽ không chữa khỏi ho, nhưng nó có thể làm giảm triệu chứng”.

“Mấu chốt để điều trị ho là xác định triệu chứng gây khó chịu nhiều nhất và chọn một sản phẩm phù hợp.

“Tất cả các thuốc ho đều được Cục quản lý thuốc và sản phẩm y tế (MHRA) đánh giá về độ an toàn và hiệu quả trước khi được đưa ra thị trường. Khi sản phẩm được cấp phép, MHRA cũng xem xét những tuyên bố về sản phẩm, như sản phẩm được dùng để điều trị bệnh gì, tác dụng sau bao lâu và tác dụng kéo dài bao lâu. Chỉ có những tuyên bố đã được MHRA phê duyệt mới được sử dụng trên bao gói và trong quảng cáo”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ