Mặt trái của phần thắng

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối với ông Biden và nước Mỹ, truy sát thành công thủ lĩnh của al-Qeada là thành quả to lớn về chống khủng bố. Tuy nhiên, phần thắng này lại có những mặt trái và tác dụng phụ bất lợi cho Mỹ.

Về đối nội, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi được điểm với việc triệt hạ thủ lĩnh hiện tại của mạng lưới khủng bố ao-Qeada Ayman al-Zawahiri, tương tự như hai người tiền nhiệm Barack Obama trừ khử người tiền nhiệm của Ayman al-Zawahiri là Osama bin Laden hồi năm 2011 và Donald Trump thủ tiêu tư lệnh lực lượng cảnh vệ cách mạng Hồi giáo của Iran Qasem Soleimani hồi năm 2020. Đối với ông Biden và nước Mỹ, truy sát thành công thủ lĩnh của al-Qeada là thành quả to lớn về chống khủng bố.

Osama bin Laden ngồi cùng cố vấn Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Reuters
Osama bin Laden ngồi cùng cố vấn Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phần thắng này lại có những mặt trái và tác dụng phụ bất lợi cho Mỹ. Ayman al-Zawahiri bị tên lửa Mỹ bắn chết ở giữa thủ đô Cabul của Afghanistan. Taliban ở Afghanistan không thể không biết gì về việc Zawahiri chuyển từ lẩn tránh ở vùng núi về Cabul mà Taliban lại đã cam kết với Mỹ cùng chống al-Qeada.

Phía Mỹ không thể không nhận thấy là vẫn không thể tin Taliban. Taliban cũng mất lòng tin vào việc Mỹ thực thi thoả thuận đã ký kết khi vẫn hoạt động quân sự ở Afghanistan, vi phạm chủ quyền của Afghanistan. Thoả thuận kia trên thực tế vì vậy không còn giá trị nhiều.

Tác động tai hại đối với ông Biden và nước Mỹ còn ở chỗ ông Biden đã cho rút hết binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan, chấm dứt 19 năm chiến tranh hao người tốn của của Mỹ ở xứ này nhưng rồi kết quả cuối cùng vẫn là chính thể Taliban dung chấp mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada, tức là vẫn hiện hữu rất rõ mối đe doạ tấn công khủng bố Mỹ. Mỹ không thể không cay đắng khi phải thấy rằng sau bao nhiêu năm bị truy sát và lùng diệt, cả sau hai đời thủ lĩnh bị trừ khử, al-Qeada suy yếu nhưng không tan rã.

Cho đến nay, Mỹ đã thắng nhiều trận nhưng chưa thắng trong cuộc chiến với al-Qeada. Khi xưa, Taliban chứa chấp al-Qeada. Bây giờ không thể loại trừ khả năng Afghanistan với sự trở lại cầm quyền của Taliban lại trở thành thánh địa đối với al-Qeada. Phần thắng tuy rất quan trọng đối với Mỹ và ông Biden, nhưng vị đắng của nó cũng rất đậm.