Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mặt trái của phần thắng

Kinhtedothi - Đối với ông Biden và nước Mỹ, truy sát thành công thủ lĩnh của al-Qeada là thành quả to lớn về chống khủng bố. Tuy nhiên, phần thắng này lại có những mặt trái và tác dụng phụ bất lợi cho Mỹ.

Về đối nội, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi được điểm với việc triệt hạ thủ lĩnh hiện tại của mạng lưới khủng bố ao-Qeada Ayman al-Zawahiri, tương tự như hai người tiền nhiệm Barack Obama trừ khử người tiền nhiệm của Ayman al-Zawahiri là Osama bin Laden hồi năm 2011 và Donald Trump thủ tiêu tư lệnh lực lượng cảnh vệ cách mạng Hồi giáo của Iran Qasem Soleimani hồi năm 2020. Đối với ông Biden và nước Mỹ, truy sát thành công thủ lĩnh của al-Qeada là thành quả to lớn về chống khủng bố.

Osama bin Laden ngồi cùng cố vấn Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phần thắng này lại có những mặt trái và tác dụng phụ bất lợi cho Mỹ. Ayman al-Zawahiri bị tên lửa Mỹ bắn chết ở giữa thủ đô Cabul của Afghanistan. Taliban ở Afghanistan không thể không biết gì về việc Zawahiri chuyển từ lẩn tránh ở vùng núi về Cabul mà Taliban lại đã cam kết với Mỹ cùng chống al-Qeada.

Phía Mỹ không thể không nhận thấy là vẫn không thể tin Taliban. Taliban cũng mất lòng tin vào việc Mỹ thực thi thoả thuận đã ký kết khi vẫn hoạt động quân sự ở Afghanistan, vi phạm chủ quyền của Afghanistan. Thoả thuận kia trên thực tế vì vậy không còn giá trị nhiều.

Tác động tai hại đối với ông Biden và nước Mỹ còn ở chỗ ông Biden đã cho rút hết binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan, chấm dứt 19 năm chiến tranh hao người tốn của của Mỹ ở xứ này nhưng rồi kết quả cuối cùng vẫn là chính thể Taliban dung chấp mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada, tức là vẫn hiện hữu rất rõ mối đe doạ tấn công khủng bố Mỹ. Mỹ không thể không cay đắng khi phải thấy rằng sau bao nhiêu năm bị truy sát và lùng diệt, cả sau hai đời thủ lĩnh bị trừ khử, al-Qeada suy yếu nhưng không tan rã.

Cho đến nay, Mỹ đã thắng nhiều trận nhưng chưa thắng trong cuộc chiến với al-Qeada. Khi xưa, Taliban chứa chấp al-Qeada. Bây giờ không thể loại trừ khả năng Afghanistan với sự trở lại cầm quyền của Taliban lại trở thành thánh địa đối với al-Qeada. Phần thắng tuy rất quan trọng đối với Mỹ và ông Biden, nhưng vị đắng của nó cũng rất đậm.

Mỹ: Thủ lĩnh khủng bố al-Zawahiri đã bị tiêu diệt

Mỹ: Thủ lĩnh khủng bố al-Zawahiri đã bị tiêu diệt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Israel bị chỉ trích "xoá sổ" Gaza: cơn giận dữ lan khắp thế giới Ả Rập

Israel bị chỉ trích "xoá sổ" Gaza: cơn giận dữ lan khắp thế giới Ả Rập

18 May, 01:13 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, lãnh đạo các nước Ả Rập đã cùng đưa ra tiếng nói mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt xung đột và cam kết hỗ trợ tái thiết vùng lãnh thổ bị tàn phá tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập ở Baghdad (Iraq) diễn ra hôm 17/5 vừa qua.

Các quốc gia điều chỉnh chiến lược thương mại

Các quốc gia điều chỉnh chiến lược thương mại

18 May, 06:29 AM

Kinhtedothi - Trong khi Mỹ nỗ lực giảm thâm hụt thương mại thông qua chính sách thuế quan và chuyển hướng chuỗi cung ứng, nhiều quốc gia đối tác đã chủ động điều chỉnh chiến lược xuất nhập khẩu, đầu tư và định hướng thị trường nhằm giữ vững quan hệ kinh tế với Mỹ mà không đánh đổi tăng trưởng xuất khẩu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ