Mặt trận phải là “ngôi nhà” chung đại đoàn kết toàn dân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và biểu dương cán MTTQ điển hình giai đoạn 2010-2015.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng 274 đại biểu, đại diện hơn 8.000 cán bộ công tác mặt trận trên địa bàn TP đã tham dự.

5 năm qua, MTTQ TP và các cấp đã tích cực vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua, gắn với các nhiệm vụ của TP đạt hiệu quả. Như thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần giải quyết những bức xúc trên địa bàn, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; phát huy quyền làm chủ, huy động được sức mạnh nội lực và tinh thần sáng tạo của quần chúng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao tặng bằng khen cho cacsc tập thể có thành tích
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
CVĐ Ngày vì người nghèo, 3 cấp hội đã vận động ủng hộ được 207,441 tỷ đồng; phối hợp sửa chữa 11.589 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ vốn sản xuất và chữa bệnh cho hộ nghèo 181,83 tỷ đồng. MTTQ các cấp vận động các DN ủng hộ quỹ an sinh xã hội mỗi năm trên 100 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 6,09% (năm 2011) xuống còn 1,91% (tháng 1/2015). 

Hệ thống MTTQ ngày càng được củng cố và phát triển, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phản biện xã hội; thực hiện các nhiệm vụ chính trị của T.Ư và TP, như CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đặc biệt, là phong trào xây dựng nông thôn mới, đã cùng TP huy động được trên 23.105 tỷ đồng, trong đó nguồn huy động ngoài ngân sách được 5.453,83 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển,  giữ gìn ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Ghi nhận những thành tích, MTTQ TP đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP, đặc biệt UB TƯ MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc của cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng và đánh giá cao những kết quả của MTTQ TP và các cấp đã giành nhiều thành tích trong 5 năm qua, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của TP. Đồng chí khẳng định, đạt kết quả đó là do MTTQ TP các cấp đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo đồng thuận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của TP. 

Nhấn mạnh nhiệm vụ sắp tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ các cấp, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tham gia thực hiện các CVĐ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong các hoạt động. Cùng với đó, quan tâm, chăm lo làm tốt hơn nữa công tác bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho cán bộ, các tầng lớp Nhân dân gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tích cực củng cố, xây dựng, kiện toàn tổ chức, hướng mạnh về cơ sở; phát huy quyền làm chủ, tham gia giám sát, phản biện xã hội, chủ động góp ý xây dựng Đảng, chính quyền các cấp; khơi dậy niềm tự hào và vận động Nhân dân thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… Đồng chí mong muốn, phong trào thi đua của MTTQ TP các cấp ngày càng phát triển bền chặt, đạt hiệu quả, thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, thực sự là ngôi nhà chung Đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn TP.

Nhân dịp này, MTTQ TP trao Bằng khen cho 144 tập thể, 130 cá nhân lập thành tích trong công tác 5 năm qua.