Mâu thuẫn nhỏ, 9 người lĩnh án

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ một mối nghi ngờ vô cớ, Nguyễn Thành Công (SN 1987), HKTT xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, đã rủ gần 10 thanh niên kéo đi giải quyết mâu thuẫn. Hậu quả là 1 người thiệt mạng, gần 10 người bị xử lý về các tội danh “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Tối 22/10, Nguyễn Thành Công sau khi dự sinh nhật đã nhờ 1 người bạn chở sang địa bàn quận Tây Hồ để đòi nợ. Đến khu vực quốc lộ 5, cổng khu công nghiệp Hanel, Công đã nảy sinh mâu thuẫn với một số thanh niên đi đường, và bị quây đánh. Cay cú, Công quay về đình làng Thuận Tốn - xã Đa Tốn, và kể lại sự việc trên với nhóm bạn của mình. Trong câu chuyện, Công khẳng định trong số những đối tượng chặn đánh anh ta có 2 người tên là Cường và Lâm ở khu Nha, phường Long Biên, quận Long Biên.

Ngay sau đó, Công cùng 5, 6 người bạn, trong đó có anh Lê Văn Long (SN 1994),  trú tại xã Đa Tốn, kéo lên khu Nha để tìm Cường và Lâm trả thù. Nhóm Công đi 3 xe máy, mang theo dao tông, tuýp sắt. Trên đường đi, Công gọi điện rủ thêm 2 người bạn đi cùng. Trước khi đến khu Nha, nhóm Công đã vào một ngôi nhà đang xây dựng ở phường Thạch Bàn, tìm nhặt gậy gỗ làm vũ khí.

Đến khu vực đường Cổ Linh, phường Long Biên, nhóm Công nhìn thấy Lưu Tùng Lâm (SN 1992), trú tại tổ 18, phường Long Biên đang đi xe máy trên đường. Công lập tức hô: “đuổi theo”. Phát hiện bị truy đuổi, dù không rõ nguyên do, Lâm tăng tốc bỏ chạy. Đến khu vực tổ 21 phường Long Biên, Lâm dừng xe và chạy thẳng vào quán nước của người quen là Nguyễn Minh Quang (SN 1983).

Nhóm Công lập tức bao vây quán nước. Dù yếu thế hơn, Lâm vẫn cầm chiếc điếu cày đứng trong quán nhà Quang thách thức các đối thủ. Trước thái độ của Lâm, Công cầm dao tông, cùng 3, 4 đối tượng mang theo vũ khí xông vào. Những đối tượng còn lại ở bên ngoài dùng gạch đá ném vào quán nước. Thấy Quang và Lâm sẵn sàng nghênh chiến, lại có nhiều người dân kéo đến, nhóm Công bỏ chạy. Quá trình này, Lê Văn Long dùng xe máy để đón một thành viên trong nhóm, thì bị Lưu Tùng Lâm dùng ghế băng gỗ ném khiến xe máy của Long bị đổ. Thấy Long ngã, Lâm đã cầm điếu cày đánh vào đầu Long, sau đó tiếp tục cầm điếu cày đuổi theo nhóm của Nguyễn Thành Công.

Bị ngã xe và bị Lâm đánh vào đầu, Long nằm gục trước cửa nhà đối diện quán nước của Nguyễn Minh Quang. Một số người dân phát hiện tình trạng của Long cũng như vụ ẩu đả đã gọi điện thoại báo CAP Long Biên. Khi lực lượng Công an đến khu vực xảy ra vụ việc, Lê Văn Long đã tỉnh lại, ngồi ở rìa đường bên cạnh chiếc xe máy. Long chỉ nói bị ngã xe và nhờ cán bộ CAP Long Biên đưa về trụ sở CAP. Cơ quan Công an ngay sau đó đã gọi điện thông báo cho người nhà Long đến. Người nhà đưa Long đến bệnh viện cấp cứu, nhưng sau đó Long đã tử vong vào sáng 24-10.

Ngày 25-/10, gia đình đã tổ chức mai táng cho anh Long, và một ngày sau có đơn đề nghị CQĐT CAQ Long Biên điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của nạn nhân. CQĐT CAQ Long Biên đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP, Viện KSND TP và Viện KSND quận Long Biên tổ chức dựng, khám nghiệm hiện trường xảy ra vụ việc; tổ chức rà soát ghi lời khai của nhân chứng nơi xảy ra vụ việc, triệu tập ghi lời khai các đối tượng liên quan.

Ngày 31/10, xét thấy lời khai của các đối tượng là có căn cứ, trùng khớp với nhau và phù hợp với diễn biến vụ việc, CQĐT CAQ Long Biên đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Lưu Tùng Lâm về hành vi “Giết người”; ra quyết định tạm giữ đối với 8 đối tượng liên quan về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ vai trò những đối tượng  liên quan.