Máu vẫn chảy trong ngày lễ Thánh

Chia sẻ

KTĐT - Trái ngược với kỳ vọng và mong muốn của thế giới Hồi giáo, lễ Hiến sinh kéo dài 4 ngày được bắt đầu từ hôm 26/10 đã nhuốm màu tang tóc khi bạo lực vẫn hoành hành ở các điểm nóng như Syria, Iraq.

Tại Syria, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời mà đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả Rập (AL) Lakhdar Brahimi phải tiến hành nhiều chuyến đi con thoi mới đạt được đã bị đổ vỡ ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực. Các vụ tấn công do phe đối lập châm ngòi và một số vụ đánh bom xe xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn lãnh thổ Syria đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Trong khi Nga lên án việc phe đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một Nghị quyết phản đối về diễn biến trên, người đứng đầu hội đồng quân sự của Quân đội Syria Tự do, Chỉ huy Abd al-Jaber al-Akaidi bày tỏ sự thất vọng với tuyên bố, sáng kiến hòa bình do ông Brahimi đưa ra đã "chết trước khi nó được khởi động".

Máu vẫn chảy trong ngày lễ Thánh - Ảnh 1

Bất chấp những lời cầu nguyện cho hòa bình, máu vẫn chảy trong ngày lễ Hiến sinh.

Bất chấp các biện pháp thắt chặt an ninh tại các địa phương trọng điểm được chính quyền Iraq triển khai, người dân nước này đã phải chứng kiến những ngày đẫm máu nhất trong dịp lễ Eid al-Adha khi các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite, đã khiến hơn 100 người thương vong trong ngày 27/10. Còn tại thủ phủ của tỉnh Nineveh, cách Baghdad 350km về phía Bắc, đã xảy ra ba vụ tấn công nhằm vào nhóm sắc tộc Shabak người Kurd khiến 5 người thiệt mạng và 10 người bị thương, trong đó có cả trẻ em. Cộng đồng người Shabak với dân số chỉ khoảng 30.000 người, sống rải rác tại 35 ngôi làng ở Nineveh, nhiều thành viên trong cộng đồng này muốn trở thành một phần của khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Trước đó, giao tranh giữa quân nổi dậy có vũ trang và thành viên của Đảng Liên đoàn Dân chủ người Kurd (PYD), chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) hôm 26/10 cho thấy rõ âm mưu làm nghiêm trọng cuộc xung đột tại Syria. Chiếm khoảng 15% dân số Syria, đến thời điểm này những người Kurd vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc nội chiến tại đây. Tuy nhiên, tuyên bố của PYD quy trách nhiệm về vụ bạo lực nhằm vào người Kurd cho cả chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad lẫn quân nổi dậy cho thấy sự thay đổi quan điểm của nhóm người này, và rất có thể sẽ tạo ra một bước ngoặt mới cho diễn biến tại Syria.

Những diễn biến trên tại Syria và Iraq đã phản ánh mối bất hòa kéo dài từ hàng ngàn năm trước giữa người Hồi giáo dòng Sunni, Shiite hoặc Alawite và cả người Kurd vẫn chưa thể xóa bỏ. Sự đối đầu nhau đầy thù hận giữa các sắc tộc tại Syria đã phản ánh một thực tế khốc liệt hơn tưởng tượng của Đặc phái viên Brahimi nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Thất bại đầu tiên trong việc thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời của ông Brahimi cho thấy, cần phải có một lộ trình "ngốn" nhiều thời gian và công sức để thực hiện sứ mệnh thiết lập hòa bình, ổn định cho Syria.