May 10 mở rộng sản xuất phát triển công nghiệp địa phương

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tổng mức đầu hàng trăm tỷ đồng, ngày 11/1, Dự án đầu tư mở rộng năng lực sản xuất chi nhánh Tổng Công ty May 10 - CTCP - Xí nghiệp May Hưng Hà đã chính thức đi vào hoạt động tại Thái Bình.

Cánh chim đầu đàn

Tại buổi lễ, thay mặt cho Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt thông tin, Tổng Công ty May 10 - tiền thân là các xưởng may quân trang, thành lập năm 1946 tại chiến khu Việt Bắc. Năm 1956, xưởng chuyển về Gia Lâm (nay là quận Long Biên) - Hà Nội. Hiện tại, May 10 có 18 xí nghiệp thành viên và liên doanh tại các địa phương như: Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Quảng Bình, Thái Nguyên, Hà Tĩnh với gần 12.000 lao động cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt chia sẻ tại buổi lễ.
Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt chia sẻ tại buổi lễ.

Trải qua nhiều thay đổi về cơ chế quản lý kinh tế của đất nước, những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, May 10 đã trở thành cánh chim đầu đàn của ngành dệt may Việt Nam trong việc đầu tư mở rộng tại các địa phương.

Năm 1995, trong bối cảnh hạ tầng giao thông của Thái Bình còn chưa phát triển, không thuận tiện nhưng May 10 vẫn quyết định đầu tư về quê hương của “chị hai năm tấn”. Tháng 5/1995, Công ty May xuất khẩu May 10 Hưng Hà ra đời thông qua sự liên doanh giữa Công ty Thương mại Hưng Hà và May 10.

Việc mở rộng sản xuất kinh doanh của May 10 thời điểm đó được coi là một trong những động lực thúc đẩy thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh. May 10 cũng đã góp phần vào việc đào tạo đội ngũ kỹ thuật ngành may của tỉnh nói chung, tác động vào chuyển đổi cơ cấu lao động trong tỉnh từ nông nghiệp sang công nghiệp, tạo thu nhập cao cho người lao động, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành.

Công ty May xuất khẩu May 10 Hưng Hà được thành lập với vốn góp của May 10 là 51%. Cơ sở vật chất ban đầu của Hưng Hà là một ngôi nhà 3 tầng đã xuống cấp, với diện tích 1.259 m2 trong khuôn viên 16.041 m2, tạo công ăn việc làm cho 162 lao động.

Tháng 12/2000, Công ty May xuất khẩu May 10 Hưng Hà được bàn giao 100% cho May 10, kết thúc 5 năm hoạt động theo mô hình liên doanh.

Chỉ sau 1 năm May 10 hoàn toàn tiếp quản. Tháng 6/2001, Xí nghiệp Hưng Hà khánh thành nhà sản xuất chính diện tích 1.800 m2, với 248 lao động. 

Nhằm không ngừng nâng cao năng lực sản xuất và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đến Năm 2006, xí nghiệp khánh thành khu nhà sản xuất chính chất lượng cao gồm 3.400 m2 xưởng may, 700 m2 nhà ăn ca, 200 m2 là hơi, đưa Xí nghiệp Hưng Hà là đơn vị có quy mô sản xuất quần và Jaket lớn nhất May 10, với 930 lao động.

Không ngừng đầu tư phát triển

“Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng May 10 đã duy trì hoạt động kinh doanh, tiếp tục tăng trưởng, thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép của Chính phủ” – ông Thân Đức Việt khẳng định.

Nghi thức tại buổi lễ.
Nghi thức tại buổi lễ.

Không chỉ thực hiện tốt mục tiêu bảo toàn đội ngũ, đảm bảo công việc và thu nhập cho gần 12.000 người lao động, May 10 còn tiếp tục đầu tư, mở rộng năng lực sản xuất một số đơn vị thành viên: Xí nghiệp may Bỉm Sơn; Xí nghiệp may Hưng Hà; Xí nghiệp may Hà Quảng; thành lập chi nhánh mới trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19: May 10 - Hà Tĩnh, May 10 - Thái Nguyên.

Đặc biệt, công trình nhà máy may 5 tầng tại Xí nghiệp Hưng Hà, với tổng vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng, tạo việc làm cho 2.000 lao động. Đây là công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 75 năm May 10.

Sau 9 tháng (3 - 12/2021), dự án xây dựng nhà 5 tầng đã hoàn thành với tổng diện tích xây dựng khoảng 10.000m2 có hệ thống nhà vệ sinh khép kín và các công trình phụ trợ, hạ tầng đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sử dụng, thuận tiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh với kiến trúc đẹp, hiện đại tạo điểm nhấn trong khu vực. Với 30 chuyền sản xuất quần và Jacket (tăng 12 chuyền so với trước khi xây dựng dự án), công suất thiết kế 4,8 triệu quần, Jacket/năm (tương đương với 12 triệu SMC/năm), dự án giúp tăng năng lực 1,7 lần.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng.
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng.

Trong suốt 27 năm qua, Xí nghiệp may Hưng Hà đã không ngừng phát triển, tạo được vị thế vững chắc về uy tín, chất lượng sản phẩm... Năm 2021, Xí nghiệp Hưng Hà có gần 900 lao động tăng 5 lần; doanh thu ước đạt 121,5 tỷ đồng, tăng 115 lần; thu nhập của người lao động đạt 7,7 triệu đồng/người/tháng tăng 28 lần so với năm 1996.

Xí nghiệp Hưng Hà cũng là đơn vị luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, chia sẻ khó khăn với người dân bị thiên tai bão lụt, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương…

Với những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chăm lo cho người lao động, Xí nghiệp Hưng Hà vinh dự được nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”. Đến nay, đã có gần 400 lao động đã gắn bó với xí nghiệp từ 15 - 25 năm.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất.
Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất.

Như vậy, sau gần 3 thập kỷ đồng hành với Thái Bình, Tổng Công ty May 10 đã thành lập và đi vào vận hành 4 xí nghiệp may mặc tại các địa phương.

Tổng mức đầu tư của May 10 về tỉnh Thái Bình từ năm 1995 là 750 tỷ đồng. Riêng tại Huyện Hưng Hà: Veston Hưng Hà - Xí nghiệp Hưng Hà 550 tỷ đồng, trong đó Xí nghiệp Hưng Hà 200 tỷ đồng.

Từ những kết quả đạt được có thể khẳng định rằng, việc đầu tư của Công ty May 10 trước đây, Tổng Công ty May 10 hiện nay là rất đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước, cũng như của tỉnh Thái Bình trong việc đưa công nghiệp về địa phương để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động theo phương châm “ly nông bất ly hương”. Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của Thái Bình đã và đang có sự chuyển dịch theo hướng rất tích cực.

“Năm 2022 vẫn có thể tiếp tục là một năm khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm vượt khó, phát huy sức mạnh tập thể, đặc biệt là tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo không ngừng của toàn thể cán bộ công nhân viên, chúng ta sẽ tiếp tục có một năm 2022 thắng lợi” - ông Thân Đức Việt tự tin.

Kinh tế đô thị cuối tuần