Máy bay chiến đấu Nga "chặn đầu" máy bay do thám Mỹ

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản đối động thái “tương tác không an toàn” này.

Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn đầu một máy bay do thám ở Biển Đen hôm 29/1.
 Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga.
Hành động tạt đầu này được đưa tin đầu tiên bởi hãng thông tấn Nga RIA, dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay do thám EP-3E Aries II của Hải quân Mỹ không vi phạm không phận Nga. 
Sau khi máy bay do thám Mỹ thay đổi đường bay, chiếc Su-27 đã quay về căn cứ không quân, hãng RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, máy bay chiến đấu Nga đã tham gia vào một hành động tương tác không an toàn với máy bay EP-3E trong không phận quốc tế. Máy bay Nga chỉ cách khoảng 1,5m và vượt qua ngay trước đường bay của EP-3E.
Đây là dẫn chứng mới nhất cho thấy hành động quân sự của Nga không tuân theo các quy định và quy ước quốc tế, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra thông tin trái ngược: máy bay Mỹ đang tiến gần không phận Nga và phi công của nước này đã tiếp cận ở một khoảng cách an toàn.

Nga nhấn mạnh rằng vụ đánh chặn "đã diễn ra theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".

Khu vực Biển Đen đã trở thành trung tâm căng thẳng giữa Nga và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ sau việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014

Mỹ và NATO đã liên tục cáo buộc Moscow thực hiện các động tác không an toàn gần máy bay và tàu chiến của họ, gần đây nhất là vào tháng 11 năm ngoái.